Cựu Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca không thừa nhận
  • 21/022024
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Cựu Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca không thừa nhận "vòi" 35 tỷ đồng chạy án

Bị can Đỗ Hữu Ca, cựu Giám đốc Công an Hải Phòng, thừa nhận vợ chồng "ông trùm" mua bán hóa đơn trái phép có mang 35 tỷ đồng đến nhà riêng của mình, nhưng ông không dùng tiền này để chạy án.

VKSND tỉnh Quảng Ninh vừa hoàn tất bản cáo trạng vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Trốn thuế, Mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước, Nhận hối lộ và Đưa hối lộ, xảy từ năm 2013 đến năm 2022 tại Hải Phòng, Hà Nội, Hải Dương và Quảng Ninh.

Trong vụ án trên, ông Đỗ Hữu Ca (cựu thiếu tướng, cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng) bị truy tố tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, vợ chồng bị can Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh ở Hải Phòng đã thành lập, quản lý, điều hành 26 công ty để mua bán trái phép hóa đơn nhằm kiếm lời bất chính.

Kết quả điều tra xác định số lượng hóa đơn Đước và Ngọc Anh mua bán trái phép hơn 15.600 hóa đơn, thu lời bất chính hơn 41 tỷ đồng.

Trước Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh đã đưa hối hộ cho Nguyễn Đình Đương, Chi cục trưởng và Đỗ Thanh Hoài, cán bộ Chi cục thuế huyện Cát Hải (Hải Phòng) 362 triệu đồng. Việc Đước đưa tiền là nhờ Đương, Hoài tạo điều kiện cho vợ chồng mình được thành lập các công ty hoạt động mua bán trái phép hóa đơn.

Ngoài ra, để che giấu hành vi phạm tội của mình, trốn tránh sự xử lý của cơ quan bảo vệ pháp luật, trong khoảng thời gian tháng 10-12/2022, Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh đã đưa cho ông Đỗ Hữu Ca 35 tỷ đồng để nhờ chạy tội.

Cáo trạng kết luận, ông Đỗ Hữu Ca mặc dù không có khả năng giúp vợ chồng Đước thoát khỏi việc bị xử lý tội Mua bán hóa đơn trái phép, nhưng đã gian dối, hứa hẹn giúp được. Trong khoảng thời gian tháng 10-10/2022, Đỗ Hữu Ca đã nhận và chiếm đoạt 35 tỷ đồng của vợ chồng Đước và Ngọc Anh.

Cựu Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca không thừa nhận vòi 35 tỷ đồng chạy án - 1

Ông Đỗ Hữu Ca tại thời điểm chưa bị khởi tố (Ảnh: T.T.).

 

Quá trình điều tra, ông Đỗ Hữu Ca khai, Ngọc Anh có đến gặp Ca tại nhà riêng ở Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng, để thông báo việc bị Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh điều tra về các công ty Đước quản lý, nên nhờ Ca cứu giúp.

Sau đó, Đước và Ngọc Anh 4 lần mang tổng số tiền là 35 tỷ đồng đến để ở nhà Ca.

Tuy nhiên, Ca không thừa nhận việc nhận tiền trên để chạy tội cho Đước, mà số tiền này là do Đước và Ngọc Anh chủ động mang đến để vào trong phòng khách và phòng ngủ tầng 1 của Ca.

Bị can Ca khai, bản thân đã nghỉ hưu nhiều năm, các mối quan hệ không còn nhiều, không còn khả năng chạy tội cho Đước và cũng không tác động, sử dụng tiền trên để chạy tội cho Đước.

Đối với người đàn ông tên Giang mà Ca nói có mối quan hệ rộng với Công an Quảng Ninh, Ca khai có quen biết người này. Ông Giang công tác tại Công an TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, đã nghỉ hưu.

Ông Ca và ông Giang thỉnh thoảng liên lạc, gặp gỡ nhưng Đỗ Hữu Ca chưa bao giờ đưa tiền hay tác động, nhờ ông Giang chạy tội cho Đước.

Vào thời gian trước Tết Nguyên đán năm 2023 khoảng một tháng, Đỗ Hữu Ca và ông Giang có gặp gỡ, ăn uống với nhau tại Hải Phòng nhưng chỉ nói chuyện cuộc sống, gia đình, không nhờ việc chạy án cho Trương Xuân Đước.

Đỗ Hữu Ca đã chủ động nộp lại số tiền 35 tỷ đồng đã nhận từ vợ chồng Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh.

Cũng theo cáo trạng, đến ngày 3/2/2023, Trương Xuân Đước bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ về hành vi Mua bán trái phép hóa đơn.

Sau khi chồng bị bắt, Ngọc Anh đến nhà gặp ông Ca hỏi về việc đã lo chạy tội rồi mà chồng mình vẫn bị bắt và xin lại số tiền 35 tỷ đồng nhưng ông Ca không trả lại tiền, còn mắng và đuổi Ngọc Anh về.

Ngày 7/2/2023, Ngọc Anh bị Cơ quan điều tra bắt giữ về hành vi Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước.

Đến ngày 18/2/2023, ông Đỗ Hữu Ca bị cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố, bắt tạm giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: