Cựu giám đốc chi nhánh ngân hàng bị đề nghị 8-9 năm tù
  • 15/032023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Cựu giám đốc chi nhánh ngân hàng bị đề nghị 8-9 năm tù

Theo đại diện cơ quan tố tụng, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, các bị cáo đã không đánh giá đúng nguy cơ rủi ro, không đánh giá đúng năng lực của doanh nghiệp vay vốn.

Ngày 15/3, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Phiên tòa buổi sáng, đại diện VKSND TP đọc bản luận tội và đưa ra mức đề nghị án dành cho các bị cáo.

Theo đại diện cơ quan tố tụng, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội. Nhận định về vụ án, VKS cho rằng các bị cáo đã không đánh giá đúng nguy cơ rủi ro, không đánh giá đúng năng lực của doanh nghiệp vay vốn.

Trong đó, bị cáo Đỗ Quốc Hùng (Phó Giám đốc Trung tâm xử lý nợ Hội sở chính BIDV, nguyên Giám đốc BIDV Chi nhánh Thành Đô) là người đề xuất cho Công ty Kenmark vay vốn. Đến khi giải ngân, bị cáo này không để ý đến chỉ đạo của Hội sở mà vẫn giải ngân, gây thất thoát cho BIDV 181 tỷ đồng.

VKS cho rằng bị cáo Hùng có vai trò và trách nhiệm chính, cao hơn bị cáo Lưu Thị Bích Thủy (nguyên Phó Giám đốc BIDV Chi nhánh Thành Đô) và các bị cáo thuộc chi nhánh đầu mối. 

Tuy nhiên, đại diện VKS nhận thấy, trong vụ án này, các bị cáo không có tư lợi cá nhân, chỉ vì để đảm bảo lợi ích chung của ngân hàng và cán bộ nhân viên mà vi phạm.

Sau khi đánh giá hồ sơ, kết hợp với lời khai các bị cáo tại phiên tòa, VKSND TP Hà Nội đưa ra mức đề nghị án.

Cụ thể, VKS đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Hùng 8 - 9 năm tù, Thủy 7 - 8 năm tù, Nguyễn Văn Hà (Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp 3 BIDV Thành Đô) 5 - 6 năm tù, Lại Minh Ngọc (Phó Giám đốc BIDV Thành Đô) 3 năm 6 tháng tù - 4 năm 6 tháng tù cùng về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Cũng với tội danh trên, cơ quan tố tụng đề nghị HĐXX phạt bị cáo Đỗ Xuân Khoan (Phó Giám đốc BIDV Tây Nam Quảng Ninh) 30 - 36 tháng tù treo, Phạm Anh Tài (nguyên Trưởng phòng tín dụng BIDV Thành Đô) 3 năm 6 tháng - 4 năm 6 tháng tù và Lê Vũ Thanh (nguyên Giám đốc BIDV Tây Nam Quảng Ninh) 30 - 36 tháng tù treo.

Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị HĐXX buộc Công ty Kenmark, 7 bị cáo và ông Bùi Văn Bổn (nguyên Giám đốc BIDV Chi nhánh Bắc Kạn) phải liên đới bồi thường, khắc phục hậu quả cho BIDV số tiền dư nợ gốc là hơn 178 tỷ đồng. Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo đã tự nguyện nộp hơn 3,3 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Theo cáo trạng, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Kenmark là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, do Công ty TNHH Cheermaster thành lập tại tỉnh Hải Dương, để thực hiện Dự án đầu tư và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Việt Hòa - Kenmark Hải Dương (tại TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương). Đại diện pháp luật của công ty này là ông Hwang Jonathan Cheng Yu (quốc tịch Mỹ, Tổng Giám đốc) và ông Hwang Ding Kuo (quốc tịch Đài Loan, Chủ tịch).

Để có tiền thực hiện dự án, ngày 4/2/2008, Công ty Kenmark ký Hợp đồng tín dụng vay hơn 67,6 triệu USD của các Ngân hàng đồng tài trợ, gồm: Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) Chi nhánh Quảng Ninh; Ngân hàng TMCP Nhà Hà Nội (HHB) Chi nhánh Bắc Ninh và các chi nhánh ngân hàng Cổ phần Đầu tư phát triển (BIDV) hợp vốn (gồm BIDV Chi nhánh Quảng Ninh, BIDV chi nhánh Đông Anh do BIDV Chi nhánh Thành Đô là đầu mối).

Tỷ lệ cam kết cho vay là: BIDV Thành Đô hơn 39,1 triệu USD, SHB Quảng Ninh 18,5 triệu USD, HBB Bắc Ninh 10 triệu USD.

Cơ quan tố tụng xác định, trong thời gian từ ngày 4/12/2007 đến ngày 18/5/2010, tổ thẩm định dự án gồm bị cáo Đỗ Quốc Hùng, Lưu Thị Bích Thủy và các thuộc cấp thực hiện thẩm định hồ sơ đề nghị vay vốn đối với Công ty Kenmark đã đánh giá không đúng mức về các yếu tố rủi ro, đề xuất cho công ty này vay vốn, trong khi hồ sơ của doanh nghiệp không đầy đủ tài liệu theo quy định.

Ngoài ra, dự án của Công ty Kenmark có dự án đầu tư, phương án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không hiệu quả, không khả thi, không phù hợp với quy định của pháp luật; năng lực tài chính không đảm bảo khả năng trả nợ trong thời hạn cam kết.

Cựu giám đốc chi nhánh ngân hàng bị đề nghị 8-9 năm tù - 3

Khu công nghiệp Việt Hòa - Kenmark Hải Dương (Ảnh: VietnamFinance)

Tuy nhiên, Tổ thẩm định vẫn báo cáo kết quả thẩm định xác định dự án đầu tư của Công ty Kenmark đáp ứng được các điều kiện cho vay. Điều này dẫn đến quyết định cho Công ty Kenmark vay hơn 52,8 triệu USD và hơn 57,4 tỷ đồng trái quy định, không đúng yêu cầu về hình thức giải ngân 2 bước của BIDV.

Sau khi Công ty Kenmark dừng hoạt động và đại diện pháp luật xuất cảnh khỏi Việt Nam, các ngân hàng đã thu nợ và bán đấu giá tài sản đảm bảo của doanh nghiệp, đối trừ số tiền cho vay.

VKS cho biết, tính đến ngày khởi tố vụ án, dư nợ không có khả năng thu hồi của Công ty Kenmark tại 3 ngân hàng BIDV, SHB, HHB là hơn 15,5 triệu USD, tương đương hơn 360,5 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ghi nhận một số cá nhân đại diện cho các ngân hàng SHB và HBB đã nộp một phần số dư nợ của Công ty Kenmark. Do đó, cơ quan chức năng không truy cứu trách nhiệm hình sự 4 cá nhân của các ngân hàng này. Đến nay, số dư nợ không thu hồi được tại BIDV là hơn 181 tỷ đồng.

  •  
  •  
  •  
  •  
Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: