Cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức bị đề nghị 21-23 năm tù, bồi thường 102 tỷ
  • 30/112023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức bị đề nghị 21-23 năm tù, bồi thường 102 tỷ

Cho rằng cần phải có bản án nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa chung, đại diện VKS đã đề nghị tuyên phạt cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức từ 21-23 năm tù cho 2 tội danh.

Chiều 30/11, phiên tòa xét xử cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức Nguyễn Minh Quân và các đồng phạm bước vào phần thẩm vấn.

Trước khi thẩm vấn, đại diện VKS trình bày quan điểm về vụ án.

Theo đó, việc đưa ra xét xử vụ án vi phạm đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng do bị cáo Nguyễn Minh Quân và các đồng phạm thực hiện là hợp lòng dân.

VKS cũng ghi nhận thái độ thành khẩn, ăn năn của bị cáo Quân được thể hiện qua những lời khai ở phút cuối trong phần xét hỏi.

dai dien vks.jpg Đại diện VKS

VKS nhận định, các bị cáo trong vụ án đều là những người có chuyên môn, được giao quyền hạn với công việc đặc thù là khám chữa bệnh. Nhưng vì động cơ cá nhân, nhận thức pháp luật chưa đầy đủ, tạo điều kiện cho Quân chiếm đoạt tài sản nhà nước, gây bất bình, tạo dư luận xấu cho xã hội, vì vậy, cần phải có bản án nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa chung.

Tuy nhiên, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, công lao đóng góp xây dựng Bệnh viện TP Thủ Đức và đã khắc phục một phần hậu quả.

Vì vậy, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Quân 16-17 năm tù về tội "Tham ô tài sản"; từ 5-6 năm tù về tội "Rửa tiền"; tổng hợp hình phạt 21-23 năm tù. Tương tự, bị cáo Nguyễn Văn Lợi 13-14 năm tù và từ 3-4 năm tù với 2 tội danh này; tổng hợp hình phạt 16-18 năm tù.

bicao quan.jpg Bị cáo Nguyễn Minh Quân

Bị cáo Nguyễn Trần Ngọc Diễm (vợ bị cáo Quân) từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm 6 tháng tù về tội "Rửa tiền".

6 bị cáo nguyên là cán bộ của Bệnh viện TP Thủ Đức cũng bị đề nghị từ 2 năm 6 tháng đến 4 năm 6 tháng tù. 

Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị Quân bồi thường hơn 102 tỷ đồng; các bị cáo nhận lợi ích vật chất trong vụ án phải giao nộp lại toàn bộ số tiền đó.

Trước đó, ở cuối phần xét hỏi, sau khi được HĐXX cho gặp mẹ, bị cáo Nguyễn Minh Quân đã bất ngờ nhận tội.

"Bị cáo cảm ơn HĐXX đã cho bị cáo được gặp mẹ. Trước đây, bị cáo nghĩ mình học nhiều, đọc nhiều nên hiểu hết. Nhưng sau 2 ngày xét xử, bị cáo nhận ra mình không hiểu gì cả. Bị cáo thấy cách hỏi của HĐXX, của đại diện VSK và các luật sư, bị cáo thấy mình đã phạm tội.

Trước đây, khi chạy án bị cáo đã bị lừa quá nhiều nên khi được cán bộ công an, các vị đại diện VKS giải thích về những sai phạm của mình, nhưng bị cáo chưa nhận thức được. Bị cáo thừa nhận hành vi như cáo trạng đã truy tố. Bị cáo xin được khắc phục hậu quả", bị cáo Quân thừa nhận.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: