Cựu Bộ trưởng Y tế bị cáo buộc
  • 01/072022
  • Trợ lý lý Luật sư Thu Hoài

Cựu Bộ trưởng Y tế bị cáo buộc "có yếu tố vụ lợi" trong vụ án Việt Á

Đại diện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) cho biết, ông Nguyễn Thanh Long - cựu Bộ trưởng Bộ Y tế - có dấu hiệu vụ lợi trong vụ án Việt Á.

Chiều 30/6, tại cuộc họp báo của Bộ Công an, trước câu hỏi của phóng viên về việc hai bị can Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế) và Chu Ngọc Anh (cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ) có dấu hiệu nhận hối lộ trong vụ án Việt Á hay không, liệu hai ông này có bị thay đổi tội danh? Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành - Cục phó Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - cho biết, ông Chu Ngọc Anh bị khởi tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí"; ông Nguyễn Thanh Long bị khởi tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Cựu Bộ trưởng Y tế bị cáo buộc có yếu tố vụ lợi trong vụ án Việt Á - 1

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành - Cục phó Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) thông tin tại cuộc họp báo (Ảnh: Nguyễn Dương).

"Đối với ông Long, có yếu tố vụ lợi chúng tôi mới khởi tố tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Gần như nhóm bị can trong Bộ Y tế đều bị khởi tố về tội danh này", ông Thành nói.

Cũng theo ông Thành, đối với nhóm tội danh ở Bộ Khoa học và Công nghệ, có một bị can bị khởi tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; 2 bị can bị khởi tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

"Về việc các bị can nhận hối lộ bao nhiêu tiền, hay có thay đổi tội danh không thì chúng tôi sẽ trả lời sau, khi có kết luận điều tra chúng tôi sẽ thông tin rộng rãi", Thiếu tướng Thành nói.

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an tổ chức đấu tranh chuyên án với đường dây vi phạm pháp luật trong việc sản xuất, kinh doanh bộ trang thiết bị y tế chẩn đoán, xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (gọi tắt là kit test Covid-19) xảy ra tại Công ty Việt Á và các đơn vị, địa phương có liên quan.

Kết quả điều tra và đấu tranh với các đối tượng xác định, tháng 4/2020, Công ty Việt Á được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành cho sản phẩm kit test Covid-19. Tính đến 18/12/2021, Công ty Việt Á đã cung ứng kit test Covid-19 cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước, với doanh thu khoảng gần 4.000 tỷ đồng.

Để thu lợi nhuận bất chính và chi tiền ngoài hợp đồng, Phan Quốc Việt và các đối tượng của Công ty Việt Á đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá, xác định giá bán là 470.000 đồng/kit; thỏa thuận và chi tiền phần trăm hợp đồng cho lãnh đạo bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố trong quá trình cung cấp sản phẩm.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, Phan Quốc Việt đã nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19 lên khoảng 45% và chi "hoa hồng" lót tay cho các đơn vị, cá nhân gần 800 tỷ đồng. Việt Á sau đó thu lợi trên 500 tỷ đồng.

Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và công an các địa phương đã khởi tố 78 bị can về 6 tội danh, gồm: "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng"; "Tham ô tài sản"; "Đưa hối lộ"; "Nhận hối lộ"; "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí". Trong số 77 bị can có cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh và cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ ngày 3/3/2022, Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, Cơ quan điều tra đã tiến hành phong tỏa, kê biên, thu hồi tài sản trị giá 1.600 tỷ đồng liên quan vụ Việt Á.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: