Công ty MHG sâm Ngọc Linh đưa thông tin gian dối trong huy động vốn
  • 03/082023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Công ty MHG sâm Ngọc Linh đưa thông tin gian dối trong huy động vốn

Xác minh ban đầu cho thấy không có gói vay ưu đãi 16.000 tỷ nào của Chính phủ cho công ty cũng không có những dự án trồng sâm được cấp phép tại các địa phương liên quan.

Rất nhiều người làm đơn tố cáo đề nghị giấu mặt và danh tính. Trên 80% là cán bộ về hưu.

Một cán bộ công an, góp hơn 1 tỷ đồng, là một trong những khách hàng được tham gia đoàn tham quan thực tế 4 ngày tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Theo ông, họ tin vì được giới thiệu quá nhiều hình ảnh về các dự án trồng sâm và tình hình công ty làm ăn phát triển, có nhiều đối tác trong nước và nước ngoài.

Theo tài liệu của Công an quận Cầu Giấy, Công ty MHG sâm Ngọc Linh có địa chỉ tại đường Nguyễn Quốc Trị, đăng ký 65 ngành nghề kinh doanh, với đủ các ngành nghề từ sản xuất bê tông đến cho thuê băng đĩa. Thế nhưng hoạt động thực tế chỉ có bán các sản phẩm từ sâm.

Theo tìm hiểu, công ty này thực hiện hàng loạt quảng bá rầm rộ trên mạng xã hội, trang web, và tổ chức các hội thảo mời người dân đến. Nhiều người vận động chính người thân và gia đình tham gia.

Xác minh ban đầu cho thấy không có gói vay ưu đãi 16.000 tỷ nào của Chính phủ cho công ty này, cũng không có những dự án trồng sâm được cấp phép tại các địa phương liên quan.

Lấy tiền của người đóng sau trả lãi cho người đóng trước là cách thức huy động vốn. Những bản hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên đã gây rất nhiều khó khăn cho điều tra, xác minh.

Công ty có khoảng 10 chi nhánh tại các địa phương, công an đang điều tra hoạt động huy động vốn này có diễn ra tại các địa phương khác. Dòng tiền của công ty đã đi đâu và sử dụng vào mục đích nào đang được làm rõ.

Trung tá Nguyễn Ngọc Minh - Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: "Về mặt hình thức, những bản hợp đồng này là thỏa thuận dân sự giữa hai bên. Tuy nhiên, nếu công an làm rõ các dự án không có thật thì đây chính là cách đối tượng sử dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cơ quan công an khuyến cáo người dân trước khi đầu tư góp vốn vào doanh nghiệp hay dự án phải tìm hiểu kĩ hoạt động kinh doanh, dự án công ty quảng cáo có thật hay không, đã được cấp phép chưa hay có hoạt động liên kết thực sự hay không.

Khi đó sẽ xác định mức lãi suất mà công ty chi trả cho người dân có phù hợp với thực tế hoạt động sản xuất kinh doanh hay không

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: