Cho bạn mượn điện thoại cài app Dịch vụ công giả, 2 người mất tiền trong tài khoản
  • 22/032024
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Cho bạn mượn điện thoại cài app Dịch vụ công giả, 2 người mất tiền trong tài khoản

Anh K. mượn điện thoại của bạn để cài đặt phần mềm Dịch vụ công giả mạo. Cập nhật xong, tài khoản ngân hàng lưu trong điện thoại của anh K. và bạn đều mất tiền.

Công an TP Hà Nội cho biết, thời gian qua, nhiều người dân do cài đặt phần mềm giả mạo Dịch vụ công đã bị các đối tượng lừa đảo chiếm quyền điều khiển điện thoại rồi chiếm đoạt tài sản. Trong đó, có những trường hợp do cho người thân hoặc bạn bè mượn điện thoại để cài đặt phần mềm giả mạo dịch vụ công.

Một trong các nạn nhân là anh H. (ở Hà Nội). Anh này cho bạn mượn điện thoại để cài đặt phần mềm Dịch vụ công giả mạo nên bị chiếm đoạt tài sản.

Cho bạn mượn điện thoại cài phần mềm Dịch vụ công giả mạo, 2 người mất tiền trong tài khoản - Ảnh 1.

Cảnh giác phần mềm Dịch vụ công giả mạo.

Tại cơ quan công an, anh H. cho biết, bạn của mình là K. nhận được điện thoại của đối tượng tự xưng là cán bộ công an phường yêu cầu đến trụ sở để cập nhật tài khoản định danh cá nhân.

Do anh K. bận công tác nên không thể trực tiếp đến làm việc. Lúc này, đối tượng thông báo với anh K. là Bộ Công an có chủ trương hỗ trợ qua mạng để thuận tiện cho công dân và hướng dẫn anh sử dụng điện thoại có hệ điều hành Android để tải phần mềm và cài đặt ứng dụng Dịch vụ công giả mạo.

Do anh K. không sử dụng điện thoại có hệ điều hành Android nên đã mượn điện thoại của anh H. để cài đặt ứng dụng theo yêu cầu của đối tượng.

Ngoài ra, kẻ lừa đảo còn yêu cầu anh K. truy cập vào tài khoản ngân hàng để thanh toán phí dịch vụ. Mục đích của đối tượng là thu thập thông tin về số tài khoản, mật khẩu đăng nhập tài khoản ngân hàng của anh K. khi đăng nhập trên điện thoại của anh H.

Sau khi phần mềm cập nhật xong và chiếm được quyền điều khiển điện thoại, các đối tượng đã lấy cắp mật khẩu đăng nhập tài khoản ngân hàng, mã OTP giao dịch và thực hiện lệnh chuyển tiền, chiếm đoạt tài sản từ các tài khoản ngân hàng lưu trong điện thoại của anh H. và tài khoản ngân hàng anh K. vừa đăng nhập.

Từ vụ việc trên, Công an TP Hà Nội đề nghị người dân không cài đặt hoặc cho người thân, bạn bè mượn điện thoại để cài đặt phần mềm giả mạo Dịch vụ công, phần mềm không rõ nguồn gốc.

Khi người thân, bạn bè mượn điện thoại để cài đặt phần mềm không rõ nguồn gốc, người dân cần kiểm tra rõ thông tin; thường xuyên cập nhật các phương thức, thủ đoạn của tội phạm trên những phương tiện thông tin đại chúng và tuyên truyền cho người thân, mọi người xung quanh phòng ngừa.

Nếu phát hiện có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ ngay với cơ quan công an để kịp thời giải quyết.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: