Chiêu
  • 30/032024
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Chiêu "vét" sạch 1,8 tỷ đồng trong tài khoản người phụ nữ ở TPHCM

Với tiền trong tài khoản ngân hàng, tội phạm lừa đảo trực tiếp chuyển khoản rồi chiếm đoạt. Còn tiền trong thẻ tín dụng, nhóm này sử dụng nhiều thủ đoạn nhằm "vét" sạch tiền của nạn nhân.

Liên quan đến nhóm lừa đảo xuyên quốc gia mà Phòng Cảnh sát hình sự Công an TPHCM vừa triệt phá, cảnh sát đã làm rõ thủ đoạn cũng như cách thức chiếm đoạt hơn 1,8 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng của bà T.L.H. (ngụ TP Thủ Đức).

Cảnh sát đã bắt khẩn cấp Nguyễn Đức Vương Trọng (SN 1991, ngụ tỉnh Đắk Lắk), Nguyễn Tùng Dương (SN 1995, ngụ tỉnh Thanh Hóa), Nguyễn Hữu Thắng (SN 2002, ngụ Hà Nội) để điều tra về hành vi Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Giả cán bộ công an, cài ứng dụng giả chứa mã độc

Theo cảnh sát, khoảng tháng 10/2023, thông qua hội nhóm "Rửa tiền S125", Nguyễn Đức Vương Trọng quen biết và trò chuyện với một số người Việt Nam trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoạt động tại Campuchia.

Từ đó, Trọng biết thủ đoạn lừa đảo của nhóm người này là giả danh cán bộ công an hoặc nhân viên ngân hàng gọi điện thoại cho người bị hại, giả vờ nói bị sai thông tin dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc bị lộ lọt thông tin tài khoản ngân hàng và yêu cầu bị hại dùng điện thoại di động cá nhân để tải, cài đặt ứng dụng "VNeID" giả, ứng dụng Internet Banking ngân hàng giả có chứa mã độc.

Nạn nhân thực hiện theo yêu cầu nêu trên khiến điện thoại di động bị tạm thời kiểm soát từ xa, bị chiếm quyền quản lý, sử dụng các ứng dụng trong điện thoại, trong đó có ứng dụng Internet Banking. Các đối tượng có thể thực hiện thao tác chuyển tiền từ tài khoản của bị hại đến các tài khoản khác.

Chiêu vét sạch 1,8 tỷ đồng trong tài khoản người phụ nữ ở TPHCM - 1

Các nghi phạm Thắng, Dương, Trọng (từ trái qua) bị cảnh sát bắt khẩn cấp (Ảnh: T.T.).

 

Riêng thông tin các thẻ tín dụng của bị hại sẽ được nhóm lừa đảo cung cấp cho những người ở Việt Nam để sử dụng thanh toán mua hàng tại các trang thương mại điện tử rồi lấy hàng hóa mua được đem bán với giá rẻ hơn để lấy tiền chuyển lại cho các đối tượng lừa và hưởng hoa hồng. Trọng được xác định tham gia làm mắc xích cho đường dây trên tại lãnh thổ Việt Nam.

Thông qua mạng xã hội Facebook, Trọng quen biết với Nguyễn Tùng Dương, Nguyễn Hữu Thắng và cùng bàn bạc thực hiện hành vi cho nhóm đối tượng lừa đảo bên Campuchia. Khi thực hiện thành công, Trọng, Dương, Thắng thỏa thuận ăn chia theo tỷ lệ.

Vét sạch tiền trong tài khoản và thẻ tín dụng

Trưa 24/1/, nhóm lừa đảo hoạt động trên lãnh thổ Campuchia gửi cho Trọng thông tin thẻ tín dụng của bà H. mà các đối tượng này vừa chiếm đoạt được. Ngay sau đó, Trọng thông báo cho cả nhóm biết và thống nhất thực hiện.

Trọng gửi toàn bộ thông tin thẻ của bà H. cho Dương để đồng bọn đặt mua hàng trực tuyến từ các cửa hàng hoặc sàn thương mại điện tử. Dương nói Thắng cung cấp thông tin người đặt hàng và cửa hàng nào tiện cho việc Thắng đi lấy hàng.

Sau đó, Dương ở nhà tại tỉnh Thanh Hóa, đặt mua 6 chiếc iPhone 15 Pro Max với số tiền gần 200 triệu đồng từ trang web của Công ty P. V., thanh toán bằng thẻ Visa đứng tên bà H. Khi Công ty P. V. yêu cầu nhập mã PTP gửi về số điện thoại chủ thẻ thì nhóm nghi phạm ở Việt Nam liên hệ nhóm lừa đảo bên Campuchia để gửi mã OTP vì nhóm này đang chiếm quyền quản lý điện thoại của bà H..

Sau khi nhóm lừa đảo bên Campuchia gửi mã OTP, các nghi phạm đã nhập thành công, hoàn thành giao dịch mua hàng. Khoảng 16h cùng ngày, Thắng thông báo cho đồng bọn biết đã nhận 6 chiếc điện thoại. Sau đó, nhóm này lên mạng bán lại 6 chiếc iPhone 15 Pro Max với giá 175 triệu đồng.

Sau khi lấy tiền, Dương chuyển 148 triệu đồng, theo tài khoản do Trọng cung cấp (trong đó 129 triệu đồng đến tài khoản của nhóm người bên Campuchia, 19 triệu đồng đến tài khoản cá nhân của Trọng). Còn số tiền 27 triệu đồng, Dương giữ 17 triệu đồng và chia Thắng 10 triệu đồng.

Ngoài ra, số tiền khả dụng còn lại khoảng 6 triệu đồng trong thẻ tín dụng của bà H. thì Dương thực hiện theo thủ đoạn trên, mua 2 lượt thẻ game, chiếm đoạt gần 4 triệu đồng.

Theo cơ quan điều tra, Trọng, Dương, Thắng còn thực hiện một số hành vi sử dụng thông tin tài khoản thẻ ngân hàng của các bị hại khác để hưởng lợi. Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: