Chiêu lừa đảo mới lợi dụng việc chuẩn hóa thông tin thuê bao điện thoại di động
  • 17/032023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Chiêu lừa đảo mới lợi dụng việc chuẩn hóa thông tin thuê bao điện thoại di động

Sau khi Bộ Thông Tin và Truyền Thông công bố kế hoạch chuẩn hóa thông tin thuê bao ĐTDĐ thì lập tức xuất hiện các cuộc gọi lừa đảo tự xưng là người của Cục Viễn thông, DN viễn thông.

Thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng là sử dụng giọng nói tự động, giả mạo là người của Cục Viễn thông và các nhà mạng gọi điện cho người dùng, thông báo số điện thoại sẽ bị khóa trong 2 giờ tới. 

Những đối tượng này cũng hướng dẫn người dùng nhấn phím cụ thể để biết thêm chi tiết. Tiếp đó, người dùng sẽ bị yêu cầu cung cấp nhiều thông tin cá nhân như số căn cước công dân, họ và tên đầy đủ... để xác nhận tình trạng thuê bao, yêu cầu truy cập đường dẫn bổ sung thông tin.

Cục Viễn thông khẳng định cơ quan này không thực hiện những cuộc gọi đe dọa khóa thuê bao hay yêu cầu chuẩn hóa thông tin. Việc chuẩn hóa chỉ được thực hiện bởi kênh chính thức của các doanh nghiệp viễn thông.

Người dân cần nâng cao cảnh giác, chủ động chuẩn hóa thông tin tại điểm giao dịch hoặc qua ứng dụng của nhà mạng. Đặc biệt, quá trình chuẩn hóa thông tin sẽ không có nội dung nào liên quan đến tài khoản ngân hàng.

Lừa đảo qua mạng và điện thoại tăng nhanh

Gần đây nạn lừa đảo qua mạng và qua điện thoại đang tăng nhanh về số vụ và hình thức. Mới nhất là chiêu gọi điện lừa các phụ huynh chuyển tiền vì "con đang cấp cứu tại bệnh viện". Tại Hà Nội, chỉ chưa đầy 3 tháng đầu năm, công an thành phố đã nhận được đơn tố giác của gần 500 người dân là nạn nhân của các trò lừa đảo qua mạng và qua điện thoại.

Theo Công an TP Hà Nội, tội phạm công nghệ cao là loại tội phạm "không tiếp xúc" khi đối tượng gây án và bị hại không gặp gỡ, không biết nhau. Đây là loại tội phạm xuyên tỉnh thành, đa quốc gia.  Nhiều người không làm đơn tố giác tới cơ quan chức năng hoặc tố giác muộn gây khó khăn cho điều tra.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: