Chém chết đối thủ sau tiếng 'cứu anh với', bị tuyên phạt 18 năm tù
  • 22/032023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Chém chết đối thủ sau tiếng 'cứu anh với', bị tuyên phạt 18 năm tù

Sáng nay (22/3), sau nhiều ngày nghị án, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tuyên phạt Dương Hải Âu (26 tuổi, trú tỉnh Đồng Tháp) mức án 18 năm tù, tổng hợp về hai tội Giết người và Cố ý gây thương tích.

Liên quan trong vụ án, toà cũng tuyên phạt bốn bị cáo khác gồm: Dương Văn Iểng (30 tuổi, trú tỉnh Lào Cai) 4 năm 6 tháng tù và Nguyễn Ngọc Hoàng (22 tuổi, trú tỉnh Bạc Liêu) 2 năm 3 tháng tù, cùng tổng hợp về tội Bắt, giữ người trái pháp luật và Gây rối trật tự công cộng.

Cao Văn Chưởng (38 tuổi, trú tỉnh Trà Vinh) 2 năm 6 tháng tù về tội Gây rối trật tự công cộng; Đỗ Dư Thọ (32 tuổi, quê Lâm Đồng) 1 năm 9 tháng tù về tội Giữ người trái pháp luật và Gây rối trật tự công cộng.

Theo hồ sơ vụ án, tối 29/5/2022, do có mâu thuẫn từ trước với Cao Văn Chưởng trong lúc uống cà phê, nên Huỳnh Thanh H. (22 tuổi, trú tỉnh An Giang) rủ Nguyễn Ngọc Hoàng, Dương Văn Iểng đi tìm Chưởng để đánh.

H. gọi điện thoại hẹn gặp Dương Hải Âu tại khu vực Ẹo Ông Từ (phường 12, TP Vũng Tàu) rồi yêu cầu dẫn đi gặp Chưởng. Tuy nhiên, Âu không đồng ý nên bị H. đánh khiến chảy máu miệng.

Sau đó, H. và Iểng ép Âu đưa lên xe máy để Hoàng chở về huyện Long Điền. Tại đây, sau khoảng 30 phút bị uy hiếp thì Âu đồng ý dẫn nhóm của H. đi đến khu nhà trọ tìm Chưởng. Khi đi, H. rủ thêm Đỗ Dư Thọ tham gia.

Các bị cáo tại tòa

Khi cả nhóm đến dãy trọ nơi Chưởng thuê ở trên đường 30/4, phường 12, TP Vũng Tàu, H. đi gõ cửa các phòng tìm nhưng không thấy Chưởng nên cả nhóm định ra về thì Âu vùng vẫy bỏ chạy, đến níu chân một người đàn ông trong dãy trọ cầu cứu.

Lúc này, nghe tiếng Âu, Chưởng cầm hai thanh sắt chạy ra đóng cổng dãy trọ và lao đến đánh Iểng, nhóm H. thấy vậy nên bỏ chạy tán loạn. Âu cũng chạy lại gốc cây me gần đó để trốn.

Trong lúc ẩu đả, Chưởng bị Iểng ném cây thang sắt làm ngã xuống đất và bị nhóm H. quay lại định đánh, nên la lớn “chết anh rồi, cứu anh với”.

Để giải vây cho Chưởng, Âu nhặt con dao dưới gốc cây me lao đến chém tới tấp vào nhóm của H. khiến Iểng thương tích nặng, chạy ra ngoài đường nằm gục. Sau đó, Âu quay lại truy sát H. khi đang trốn trong một phòng trọ, khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Sau vụ ẩu đả, Âu vứt dao lại hiện trường và đến công an đầu thú. Kết quả giám định, Dương Văn Iểng bị thương tích với tỷ lệ 76%, H. tử vong do đa vết thương, mất máu cấp.

Tại toà, các bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội và mong muốn HĐXX giảm nhẹ hình phạt khi nói lời sau cùng.

HĐXX nhận định, hành vi của Dương Hải Âu gây ra trong tình trạng tinh thần mất kiểm soát và bị kích động mạnh, bị uy hiếp trong thời gian dài do hành vi trái pháp luật của nạn nhân. Do đó, HĐXX không chấp nhận đề nghị của đại diện VKS mức án chung thân về tội giết người đối với bị cáo Dương Hải Âu.

Từ căn cứ xem xét toàn bộ hồ sơ vụ án, diễn biến tranh tụng tại phiên toà và lời khai của các bị cáo, HĐXX đã tuyên phạt mức án như trên. Trong đó, Dương Hải Âu bị tuyên 10 năm tù về tội Giết người và 8 năm tù tội Cố ý gây thương tích.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: