Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo tư vấn du học
  • 23/072022
  • Trợ lý lý Luật sư Thu Hoài

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo tư vấn du học

Đã xuất hiện không ít các công ty lừa đảo thông qua hình thức tư vấn du học.

Đi du học để có cơ hội mở rộng tầm nhìn và nâng cao kiến thức nhằm tạo dựng tương lai, sự nghiệp cho bản thân. Đó chính là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ và cũng là của các phụ huynh các em.

Ở Việt Nam, những năm gần đây, bên cạnh những học sinh, sinh viên có kết quả học tập xuất sắc, được cấp học bổng đi du học nước ngoài, cũng ngày càng có nhiều gia đình có điều kiện kinh tế muốn cho con em mình đi du học tự túc. Thế nhưng không phải ai cũng thuận lợi trong việc hiện thực hóa giấc mơ du học. Bởi thực tế đã xuất hiện không ít các công ty lừa đảo thông qua hình thức tư vấn du học. Nhiều nạn nhân đã rơi vào tình cảnh mất tiền mà vẫn phải ở nhà.

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo tư vấn du học - Ảnh 1.

Nhiều người tìm tới Công ty cổ phần tập đoàn Việt Nguyễn nhưng chỉ thấy tấm biển công ty bị gỡ bỏ.

Cửa đóng, then cài, tấm biển công ty bị gỡ bỏ. Điện thoại giám đốc công ty luôn tắt máy. Căn nhà ở khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội trước đây từng là trụ sở của 1 công ty tư vấn du học có tên là Công ty cổ phần tập đoàn Việt Nguyễn.

Một nạn nhân kể lại, hợp đồng cùng các giấy tờ liên quan và số tiền hơn 100 triệu đồng anh đã nộp cho Công ty Việt Nguyễn từ lâu. Nhưng chờ đợi mãi chẳng thấy thông báo được đi du học Australia.

Còn có nhiều trường hợp khác cũng là nạn nhân của Công ty cổ phần tập đoàn Việt Nguyễn. Trong số này, có người bị lừa đến gần 1 tỷ đồng.

Theo Cục hợp tác giáo dục quốc tế, Bộ Giáo dục Đào tạo, Việt Nam hiện có hơn 2.000 đơn vị hoạt động trong lĩnh vực tư vấn du học. Nhu cầu du học tăng như mảnh đất màu mỡ để các công ty tư vấn du học đua nhau mọc lên. Thế nhưng, không phải đơn vị nào cũng thực sự có đủ năng lực hoạt động trong lĩnh vực tư vấn dịch vụ du học.

Mới đây tại Hà Nội, cơ quan công an cũng vừa ra lệnh bắt giữ Đinh Thị Quỳnh, Giám đốc Công ty cổ phần Jako về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của những người có nhu cầu đi du học Hàn Quốc. Đối tượng này khai nhận đã yêu cầu bị hại chứng minh tài chính, nộp tiền để làm sổ tiết kiệm gửi ngân hàng nước sở tại mới có đủ điều kiện đi du học. Nhưng sau khi nhận tiền, đối tượng đã chiếm đoạt để tiêu xài cá nhân với tổng số tiền lên tới cả tỷ đồng.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: