Cảnh giác với các tài khoản lừa đảo chiếm đoạt tiền qua Zalo
  • 19/092022
  • Trợ lý lý Luật sư Thu Hoài

Cảnh giác với các tài khoản lừa đảo chiếm đoạt tiền qua Zalo

Chiếm đoạt tổng số tiền trên 600 triệu đồng, Đinh Ngọc Long, trú ở tỉnh Thái Nguyên vừa bị Công an tỉnh Lạng Sơn vừa bắt giữ về hành vi lừa đảo qua mạng xã hội.

Long sử dụng tài khoản Zalo cá nhân gửi lời mời kết bạn với nhiều người, giới thiệu là nhân viên phân phối mặt hàng thực phẩm như nước uống, bánh ngọt… xuất xứ Hàn Quốc. Khi các nạn nhân đặt hàng, Long không chuyển hàng mà chặn liên lạc, chiếm đoạt số tiền hàng.

Trong 4 tháng qua, Long đã lừa hơn 20 người, chiếm đoạt tổng số tiền trên 600 triệu đồng.

Những vụ lừa đảo chiếm đoạt tiền qua Zalo không hiếm.

Như tại tỉnh Kon Tum, ngày 17/9, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp cùng Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Kon Tum) đã bắt giữ và di lý đối tượng Nguyễn Văn Hùng (25 tuổi, trú tại huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) về tỉnh Kon Tum để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 600 triệu đồng.

Cụ thể, vào khoảng tháng 4/2022, chị V.T.N (55 tuổi, trú tại TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) nhận được tin nhắn từ một tài khoản Zalo đề nghị hợp tác đầu tư ngoại hối. Sau một thời gian nói chuyện, chị V.T.N đã đồng ý và chuyển tiền nhiều lần cho đối tượng, tổng số tiền lên đến 635 triệu đồng.

Sau khi chuyển tiền, chị V.T.N gọi điện, nhắn tin cho đối phương hỏi về tình hình đầu tư nhưng không thấy trả lời. Chị V.T.N nhận ra mình đã bị lừa nên đến cơ quan Công an tỉnh Kon Tum để trình báo.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Kon Tum) đã xác định được đối tượng là Nguyễn Văn Hùng và cử tổ công tác ra Hà Nội, Vĩnh Phúc để truy bắt.

Đến ngày 16/9, lực lượng chức năng đã bắt giữ được Nguyễn Văn Hùng đang ở tại tỉnh Vĩnh Phúc, thu được nhiều tài liệu, thiết bị liên quan đến vụ án.

Qua đấu tranh, đối tượng Nguyễn Văn Hùng khai nhận đã tạo tài khoản Zalo giả và nhắn tin dụ dỗ chị V.T.N góp vốn đầu tư chung.

Sau khi tạo được niềm tin, Hùng đã nhờ Nguyễn Văn Tuân (27 tuổi, trú xã Bàn Giản, huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc) mua nhiều sim rác để mở các tài khoản ví điện tử Viettel Monney giả, tài khoản ngân hàng giả.

Nguyễn Văn Hùng sử dụng số tiền lừa đảo được đem chia nhỏ, chuyển đổi thành tiền ảo, một phần khác chuyển cho các tiệm vàng ở Hà Nội để rút tiền mặt nhằm xoá dấu vết.

Vụ việc đang được Công an tỉnh Kon Tum tiếp tục điều tra mở rộng.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: