Cảnh giác chiêu lừa tuyển cộng tác viên bán vé máy bay
  • 23/122023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Cảnh giác chiêu lừa tuyển cộng tác viên bán vé máy bay

Công an quận Hà Đông, Hà Nội vừa triệt phá thành công ổ nhóm tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức tuyển dụng cộng tác viên bán vé máy bay quy mô lớn.

Đồng thời, Công an quận Hà Đông, Hà Nội phát đi cảnh báo, lợi dụng tâm lý mong muốn kiếm được việc làm để có thêm tiền chi tiêu dịp Tết và lợi dụng nhu cầu đi lại theo đường hàng không của người dân tăng cao, tội phạm lừa đảo qua mạng đang có dấu hiệu gia tăng hoạt động với những chiêu thức lừa đảo mới, rất tinh vi.

Ô tô, hàng chục máy tính xách tay, điện thoại di động, thẻ ngân hàng và thẻ căn cước công dân (CCCD) giả là tang vật của những vụ lừa đảo.

Một nạn nhân kể lại, mới đây qua mạng xã hội, chị được 1 người tự xưng là nhân viên của 1 công ty du lịch có tiếng mời làm cộng tác viên (CTV) bán vé máy bay. Công việc của chị được mô tả như sau: CTV tìm khách hàng cần mua vé máy bay, ứng trước 80% tiền vé cho công ty du lịch, sau đó công ty du lịch chuyển code vé cho khách hàng, CTV gọi điện cho khách xác nhận và yêu cầu khách chuyển lại cho mình 100% tiền vé. Như vậy CTV sẽ nhận được 20% hoa hồng.

Sau lần đầu bán vé và nhận được 20% tiền hoa hồng là 200.000 đồng đúng như thỏa thuận, chị đã không thể ngờ rằng mình đã sập bẫy lừa.

Cảnh giác chiêu lừa tuyển cộng tác viên bán vé máy bay - Ảnh 1.

Ô nhóm đã mua hàng nghìn tài khoản mạng xã hội ảo, đăng bài tuyển dụng CTV bán vé máy bay.

"Người khách đó gọi điện nhờ tôi đặt mua 1 vé từ Hà Nội đi Frankfurt, Đức. Tôi gọi lên nhóm tuyển dụng, họ yêu cầu tôi chuyển hơn 23 triệu đồng tiền vé mới xuất cho khách. Sau 15 phút tôi gọi điện để xác nhận khách đã nhận được vé chưa và yêu cầu khách chuyển lại tiền cho tôi thì không liên lạc được. Tôi gọi cho bên tuyển dụng cũng không liên lạc được", một nạn nhân cho biết.

Cơ quan công an đã bắt được 14 đối tượng lừa đảo tại 2 căn hộ chung cư thuê trọ trên địa bàn quận Hà Đông và quận Thanh Xuân. Đối tượng chủ mưu khai nhận đã đứng ra tuyển dụng và trực tiếp hướng dẫn những thành viên trong ổ nhóm thực hiện các màn kịch lừa đảo.

Kết quả điều tra bước đầu, ổ nhóm đã mua hàng nghìn tài khoản mạng xã hội ảo, đăng bài tuyển dụng CTV bán vé máy bay. Để tạo lòng tin, các đối tượng trong vai trò "chim mồi", nhắn tin qua mạng, vừa giả làm CTV đã nhận được tiền hoa hồng bán vé, vừa giả làm những người đang có nhu cầu mua vé.

"Thủ đoạn của ổ nhóm này thực chất là biến tướng của chiêu trò lừa tuyển CTV bán hàng online, chốt đơn hàng ảo mà cơ quan công an đã nhiều lần cảnh báo. Tuy nhiên vẫn có nhiều người mắc lừa do các đối tượng đã đánh trúng tâm lý hám lợi của người dân", Trung tá Ngô Ngọc Nam, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Hà Đông, cho hay.

Chỉ trong nửa năm, ổ nhóm này đã chiếm đoạt được của hàng nghìn bị bị hại số tiền khoảng 20 tỷ đồng.

Cơ quan công an khuyến cáo người dân cần đề cao cảnh giác trước các thông tin mời gọi, tuyển dụng làm CTV bán vé máy bay trên mạng xã hội, cần tìm hiểu rõ các đơn vị đăng tin tuyển dụng, không nên hám lợi trước các khoản hoa hồng, chiết khấu cao, vì đây rất dễ là những cái bẫy của các đối tượng lừa đảo. Ai là bị hại hãy đến cơ quan công an trình báo.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: