Cảnh báo tình trạng xâm hại tình dục trẻ em từ việc hẹn hò trên MXH
  • 30/032022
  • Trợ lý lý Luật sư Thu Hoài

Cảnh báo tình trạng xâm hại tình dục trẻ em từ việc hẹn hò trên MXH

Đối tượng Nguyễn Duy Minh (sinh năm 1997) tại cơ quan điều tra.

Thời gian qua, những vụ việc xâm hại tình dục trẻ em có diễn biến phức tạp và chiều hướng gia tăng, không ít vụ xuất phát từ việc làm quen rồi hẹn hò qua mạng.

Thời gian qua, tại Thái Bình mặc dù các lực lượng chức năng đã tập trung chỉ đạo, xử lý nghiêm tội phạm xâm hại tình dục trẻ em gái… song tình trạng này vẫn có diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Điều đáng nói, nhiều vụ xâm hại xuất phát từ tình trạng các cháu kết bạn, làm quen rồi hẹn hò trên mạng xã hội…Những vụ việc xảy ra vừa qua tại Thái Bình là hồi chuông báo động đến toàn xã hội về vấn nạn trẻ em gái bị xâm hại.

Một bé gái 14 tuổi, trú tại thành phố Thái Bình khi bị đau bụng được gia đình đưa đi khám thì bất ngờ phát hiện cháu đang có thai 9 tháng…

Vào cuộc điều tra, Công an huyện Vũ Thư đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Khiếu Thanh Sơn, Sinh năm 2003, trú huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình về tội "Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi".

Cũng trong đầu tháng 3/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đông Hưng khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Duy Minh (sinh năm 1997), trú tại xã Đông Sơn, huyện Đông Hưng về tội "Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi" quy định tại Khoản 1, Điều 145 Bộ luật hình sự.

Vụ việc này là bài học đắt giá với các bậc phụ huynh trong việc quản lý, giáo dục con em mình. Trên thực tế, hiện nay trẻ em gái dậy thì sớm hơn nhưng vẫn non nớt trong suy nghĩ, cảm tính trong hành động và rất dễ tin người...Trong khi đó, nhiều phụ huynh lại mải mê công việc, không dành thời gian quan tâm, quản lý và hướng dẫn con em mình… Dẫn đến việc các em trở thành nạn nhân bị xâm hại tình dục lúc nào gia đình cũng không hay biết.

Theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã xảy ra 08 vụ xâm hại tình dục trẻ em, cơ quan Công an đã làm rõ và ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về các tội giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi và dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Cũng theo khuyến cáo của cơ quan Công an, hành vi xâm hại bé gái trên mạng còn thể hiện rất đa dạng, như đánh cắp thông tin cá nhân, xâm hại tình dục bằng cách đe dọa đăng hình ảnh nhạy cảm, cưỡng bức xem hình ảnh khiêu dâm, quấy rối qua tin nhắn, bắt trẻ gửi hình ảnh hoặc live stream nhạy cảm, hù dọa, thách thức, bêu xấu trẻ...

Qua nghiên cứu tài liệu có trong các hồ sơ vụ án xâm hại trẻ em cơ quan chức năng nhận định, nguyên nhân gia tăng tình trạng xâm hại trẻ em trong thời gian qua do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các biện pháp giãn cách xã hội khiến trẻ em bị cô lập và đối mặt với nhiều rủi ro. Cùng với đó sự nhận thức về pháp luật, cũng như kỹ năng sống của một bộ phận trẻ em cũng như phụ huynh còn thấp. Để góp phần kiềm chế, giảm thiểu số vụ xâm hại tình dục trẻ em trong thời gian tới, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Thái Bình đã phối hợp với lực lượng liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến người dân nhất là ở vùng nông thôn. Đồng thời phối hợp với các ngành chức năng xử lý nghiêm minh những đối tượng có hành vi xâm hại trẻ em. Mặt khác, gia đình, nhà trường cần nâng cao công tác quản lý, giáo dục con em trong việc sử dụng điện thoại, máy tính để vào mạng internet một cách tích cực để phòng tránh những nguy cơ trên mạng.

Những vụ xâm hại tình dục trẻ em đều để lại hậu quả nặng nề, không chỉ gây tổn thương về thể chất mà còn cả về tâm lý. Do đó, gia đình cần nâng cao vai trò, trách nhiệm, quan tâm, dành nhiều thời gian cho con em; phối hợp với nhà trường giáo dục, trang bị những kiến thức, hiểu biết nhất định về giới tính, kỹ năng xử lý khi gặp tình huống nguy hiểm. Khi trẻ bị xâm hại tình dục, cần phải trình báo ngay với cơ quan chức năng để được hỗ trợ tư vấn, giải quyết, tránh để lọt tội phạm.

Theo vtv.vn

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: