Cảnh báo tình trạng sử dụng giấy phép lái xe giả
  • 10/032023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Cảnh báo tình trạng sử dụng giấy phép lái xe giả

Mới đây, 15 đối tượng đã bị Công an Hoàn Kiếm, Hà Nội khởi tố về hành vi sử dụng giấy phép lái xe giả.

Theo cơ quan điều tra Công an quận Hoàn Kiếm, chỉ riêng trong năm 2022, đơn vị này đã tiếp nhận 15 vụ việc có hành vi sử dụng giấy phép lái xe giả do Phòng Cảnh sat giao thông và tổ công tác 141 bàn giao. Tất cả các trường hợp đó đến nay đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi sử dụng giấy tờ giả. Mất tiền mua bằng lái giả - nhưng giờ đây, những trường hợp này lại phải nhận thêm cả những bản án hình sự, vì hành vi vi phạm pháp luật này đã được cảnh báo từ lâu.

Trung tá Lê Duy An - Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp, Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội - cho biết: "Đa phần là các trường hợp chưa nhận thức đầy đủ quy định pháp luật, tâm lý e ngại khi đi thi nên thường lên mạng tìm các cơ sở bán giấy tờ giả. Hành vi này vi phạm quy định pháp luật hình sự và vi phạm quy định về an toàn giao thông".

Một thủ đoạn chung của các đối tượng rao bán bằng lái xe giả thường sử dụng là dùng dịch vụ quảng cáo trên Facebook, Zalo để tiếp cận những người có nhu cầu. Sau khi khách hàng gửi thông tin cá nhân, thẻ căn cước công dân, các đối tượng sẽ làm giả toàn bộ hồ sơ chứng chỉ thi sát hạch và giấy phép lái xe rồi chuyển phát đến tay người mua qua đường bưu điện. Trước đó, trong năm 2022, một đường dây ô nhóm sản xuất, tiêu thụ khoảng 2500 bộ hồ sơ giấy phép lái xe giả các loại đã bị Cơ quan Cảnh sát điêu tra Công an tỉnh Hà Nam triệt phá, với những thủ đoạn tương tự.

Theo cơ quan điều tra, hành vi sử dụng giấy phép lái xe giả không chỉ vi phạm pháp luật hình sự mà đã trực tiếp - tiếp tay cho tội phạm làm giả giấy tờ, tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức. Từ đây, việc sử dụng giấy tờ giả sẽ tiếp tục làm gia tăng các tội phạm khác, gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: