Cảnh báo thủ đoạn dụ học sinh hút thuốc lá điện tử tặng tiền
  • 31/032023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Cảnh báo thủ đoạn dụ học sinh hút thuốc lá điện tử tặng tiền

(Ảnh minh họa: AP)

Một số đối tượng mang thuốc lá điện tử đến mời gọi trẻ em sử dụng, với chiêu trò rủ thêm người hút sẽ được tặng tiền.

 

Nhiều trường học ở Hà Nội vừa phải cảnh báo phụ huynh về thủ đoạn lừa đảo nguy hiểm mới xuất hiện này.

Tại quận Ba Đình, UBND quận này ngày 29/3 đã yêu cầu các trường học trên địa bàn tăng cường tuyên truyền đến phụ huynh đề phòng những nội dung cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo. Theo đó, các trường cần triển khai thông báo đến học sinh các lớp cũng như hội nhóm phụ huynh toàn trường.

Thực hiện yêu cầu này, ngày 30/3, Ban giám hiệu trường THCS Nguyễn Tri Phương, Ba Đình cho biết, trường này đã thông tin đến giáo viên, học sinh, phụ huynh hiện tượng lừa đảo mới nhất là dụ học sinh hút thuốc lá điện tử được tặng tiền.

Đối với cán bộ giáo viên, nhân viên: Tăng cường tuyên truyền giáo dục học sinh cảnh giác trước đối tượng lạ mặt hoặc các cuộc gọi từ người không quen nhằm mục đích lừa đảo.

Ban phụ trách Đội tích cực kiểm tra hành chính và xử lý nghiêm các vi phạm. Tổ bảo vệ phối hợp với trật tự viên của phường để tăng cường đảm bảo an ninh ngoài khu vực cổng trường.

Đối với học sinh: Tuân thủ các quy định đã cam kết, không la cà trước và sau giờ học. Tuyệt đối không tương tác với người lạ, không cho mượn đồ như tiền, xe đạp để bị kẻ xấu lừa; không hút hoặc mua bán thuốc lá điện tử. Khi có dấu hiệu nghi ngờ, cần báo thầy cô, cha mẹ.

Nếu xảy ra mâu thuẫn, xung đột với người lạ thì cần hô hoán hoặc chạy vào trong trường, vào nhà người dân. Phải cảnh giác tự cứu mình trước khi đợi người khác cứu.

Với phụ huynh học sinh: phối kết hợp với nhà trường trong việc quản lý học sinh.

Đặc biệt, cần thực hiện 3 quản đã được nhà trường quán triệt trong các cuộc họp:- quản thời gian của con; quản tiền bạc của con (tiền học, tiền ăn, tiền tiêu vặt,…); quản quan hệ của con (quan hệ thực và cả quan hệ trên không gian mạng).

Khi có dấu hiệu nghi ngờ, nhất là giao tiếp qua điện thoại, thì cần cẩn trọng kiểm tra thông tin và báo lại thầy cô chủ nhiệm hoặc Ban Giám hiệu.

Trường cũng yêu cầu các thầy cô giáo, các quý vị phụ huynh học sinh, đặc biệt học sinh toàn trường, cần nêu cao cảnh giác, nhận diện các chiêu thức lừa đảo tinh vi để tránh sập bẫy kẻ xấu, góp phần đảm bảo an ninh trường học, an toàn cho các con học sinh.

Các trường học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm cũng đang tích cực thông tin cảnh báo cha mẹ học sinh sau khi nhận được thông báo từ công an quận về việc xuất hiện một số đối tượng mang thuốc lá điện tử đến mời gọi trẻ em sử dụng với chiêu trò rủ thêm người hút sẽ được tặng tiền.

Việc dụ dỗ học sinh này tuy mới chỉ diễn ra ở khu vực ngoài trường học nhưng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho học sinh.

Theo đó, các nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông báo cho phụ huynh học sinh để quan tâm nhắc nhở các con nêu cao cảnh giác; các con không nhận bất kỳ đồ vật nào từ người lạ, nhất là đồ ăn, hút, ngửi.

Nếu có trường hợp nghi vấn nào xuất hiện ở khu vực gần cổng trường, rất mong nhận được sự thông báo của nhà trường cho cơ quan công an.

Bà Nguyễn Thu Hương, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du (Hoàn Kiếm) cho biết: Nhà trường đã triển khai các nội dung thông báo đến học sinh các lớp cũng như hội nhóm phụ huynh của toàn trường.

Các nội dung phòng ngừa, tuyên truyền pháp luật, cảnh giác trước đối tượng lạ mặt hoặc các cuộc gọi từ người không quen nhằm mục đích lừa đảo… vẫn được nhà trường thường xuyên phổ biến, cập nhật.

Thời gian qua, ma túy tổng hợp và các chất gây nghiện đã và đang xâm nhập vào môi trường học đường qua nhiều hình thức, chiêu trò hết sức tinh vi dưới dạng bánh kẹo, bóng thổi, đồ uống... Đặc biệt, gần đây, những chất dễ gây nghiện này/ được phát hiện cả trong thuốc lá điện tử.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: