Cẩn trọng khi chia sẻ hình ảnh căn cước công dân lên mạng
  • 25/022022
  • Trợ lý lý Luật sư Thu Hoài

Cẩn trọng khi chia sẻ hình ảnh căn cước công dân lên mạng

Trên thực tế đã có rất nhiều người trở thành nạn nhân chỉ vì hành động vô tư chia sẻ hình ảnh thẻ CCCD của mình.

Vui mừng vì nhận được thẻ CCCD gắn chip điện tử, theo thói quen chị Trần Thị Ngọc Lệ (Quận Cầu Giấy, Hà Nội0 đã chụp lại và chia sẻ hình ảnh lên mạng xã hội. Thế nhưng sau đó vài tháng, chị bỗng nhận được điện thoại yêu cầu đề nghị thanh toán khoản vay trong khi chị không hề vay khoản tiền này.

"Vô tình chia sẻ nhưng không nghĩ hậu quả lớn đến thế, mình đã bị một số công ty gọi thanh toán các khoản nợ mà bản thân mình không hề biết" - chị Lệ cho biết.

Trên thực tế đã có rất nhiều người trở thành nạn nhân chỉ vì hành động vô tư chia sẻ hình ảnh thẻ CCCD của mình. Nhiều trường hợp bị lợi dụng lấy thông tin cá nhân để thành lập công ty ma buôn bán hóa đơn bất hợp pháp, hay bị sử dụng hình ảnh căn cước công dân để làm thủ tục vay tiền.

Bộ Công an cho biết, thẻ CCCD gắn chip điện tử được thiết kế với độ bảo mật cao. Việc chia sẻ hình ảnh CCCD; cung cấp thông tin CCCD cho những dịch vụ không thiết yếu, các dịch vụ không có cam kết bảo đảm an toàn thông tin cá nhân hay cho người khác mượn CCCD nếu không có mục đích chính đáng, sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

"Lực lượng chức năng khuyến cáo người dân không nên đăng tải chia sẻ hình ảnh. TT DLDC cũng đang tập trung xây dựng các giải pháp để đảm bảo an ninh an toàn thông tin công dân" - Thiếu tá Phạm Ngọc Hiển - Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an nói.

Căn cước công dân gắn chip điện tử có rất nhiều thông tin của cá nhân hay dữ liệu sinh trắc học cơ bản. Mã QR và chip trên thẻ CCCD chứa rất nhiều thông tin cá nhân mà tội phạm công nghệ cao triệt để lợi dụng để trục lợi. Vì vậy mỗi người dân cần phải hết sức cẩn trọng khi chia sẻ thông tin này.

Theo vtv.vn

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: