Cán bộ giả chữ ký của lãnh đạo để
  • 03/082022
  • Trợ lý lý Luật sư Thu Hoài

Cán bộ giả chữ ký của lãnh đạo để "ăn" tiền dân

Với hành vi giả chữ ký của Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, 2 cán bộ đã chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của người dân muốn làm thủ tục đất đai.

Ngày 3/8, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Văn Việt (SN 1981, nhân viên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Duy Xuyên, thuộc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Nam) và bị cáo Trần Anh Tuấn (SN 1974, công chức Tư pháp - Hộ tịch xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên) về các tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và Giả mạo trong công tác.

Cán bộ giả chữ ký của lãnh đạo để ăn tiền dân - 1

Bị cáo Nguyễn Văn Việt được dẫn ra xe sau khi phiên tòa kết thúc (Ảnh: CTV).

Theo cáo trạng, từ 2015-2017, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Trần Anh Tuấn nhận thấy người dân xã Duy Vinh có nhu cầu thực hiện các thủ tục về đất đai như tăng diện tích, chuyển mục đích sử dụng đất...

Cả Nguyễn Văn Việt và Trần Anh Tuấn đều biết rõ những yêu cầu trên của công dân là không thực hiện được, do không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Thế nhưng với mục đích chiếm đoạt tiền của người dân, Tuấn và Việt thống nhất yêu cầu người dân phải đưa tiền cho cả hai để nộp thuế làm thủ tục.

Tuấn có nhiệm vụ liên lạc với người dân, nhận hồ sơ và nhận tiền từ người dân rồi đưa hồ sơ cho Việt.

Sau đó, cả hai thông đồng tẩy xóa, sửa chữa giấy tờ, giả chữ ký của ông L.C. - Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Duy Xuyên - trong hồ sơ hoàn trả người dân để họ tin tưởng rằng các yêu cầu của họ đã được Nhà nước công nhận. 

Với "chiêu thức" trên, cả hai đã chiếm đoạt của 15 bị hại tổng trên 242 triệu đồng để tiêu xài cá nhân.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Văn Việt 13 năm tù giam, Trần Anh Tuấn 6 năm tù giam về 2 tội danh Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và Giả mạo trong công tác.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: