Buôn lậu, làm giả xăng dầu diễn biến phức tạp, nguy cơ xe bốc cháy giữa đường
  • 16/032022
  • Trợ lý lý Luật sư Thu Hoài

Buôn lậu, làm giả xăng dầu diễn biến phức tạp, nguy cơ xe bốc cháy giữa đường

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại phiên chất vấn sáng 16/3. Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, buôn lậu xăng dầu trốn thuế, chênh lệch với hàng chính thức rất nhiều, càng kích thích các đối tượng buôn lậu.

"Hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ, hàng cấm gia tăng, có xu hướng diễn biến phức tạp" – đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực công thương sáng 16/3.

Theo đó, hoạt động đầu cơ, buôn lậu, kinh doanh trái phép sản xuất, buôn bán hàng giả, nhất là các loại vật tư, trang thiết bị y tế và các mặt hàng thiết yếu phục vụ trong phòng chống dịch xảy ra ở nhiều các địa phương.

Bên cạnh đó là hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng qua biên giới diễn biến phức tạp do giá vàng trong nước và thế giới cũng tăng mạnh và chênh lệch ở mức cao.

Ngoài ra, xuất hiện tình trạng các đối tượng tập trung hoạt động đầu cơ xăng dầu găm hàng chờ lên giá; xuất lậu, nhập lậu, pha chế, làm giả xăng dầu, tuồn ra thị trường để tiêu thụ.

"Buôn lậu, sản xuất hàng giả về xăng dầu vẫn còn diễn biến rất phức tạp mặc dù vừa qua chúng tôi cũng đã rất nỗ lực xử lý những vụ việc ở Đồng Tháp, Sóc Trăng, Đồng Nai. Buôn lậu ảnh hưởng rất lớn khi trốn được thuế, chênh lệch với hàng chính thức rất nhiều, gây thiệt hại cho sản xuất, nhập khẩu chính thức. Càng chênh lệch càng kích thích các đối tượng buôn lậu. Sản xuất xăng giả làm xảy ra tình trạng ô tô xe máy đang tự nhiên đi trên đường thì bốc cháy" – Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh.

Làm rõ thêm về đại án buôn lậu xăng dầu ở Đồng Nai, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, cơ quan chức năng đã kết thúc điều tra giai đoạn 1 để chuẩn bị đưa ra xét xử và tiếp tục mở rộng giai đoạn 2.

Buôn lậu, làm giả xăng dầu diễn biến phức tạp, nguy cơ xe bốc cháy giữa đường - Ảnh 1.

Lực lượng công an khám xét 1 trạm xăng liên quan đường dây buôn lậu, sản xuất xăng giả tại Đồng Nai.

Trong giai đoạn 1 đã bắt, xử lý 100 bị can và phối hợp xử lý một số cán bộ trong quân đội, ngành hải quan. Trong đó 99 bị can về tội buôn lậu, 1 bị can về tội nhận hối lộ.

Cơ quan chức năng đã tạm giữ 2,5 triệu lít xăng, kê biên tạm giữ 16 tàu thủy và nhiều phương tiện khác; tạm giữ tiền mặt là 212 tỷ đồng, gần 300.000 USD và phong tỏa 30 tài khoản với số tiền gần 100 tỷ đồng cùng nhiều tài sản nhà đất có giá trị khác.

Trước Quốc hội, Đại tướng Tô Lâm nêu một số biện pháp đấu tranh, phòng ngừa như sau:

Phối hợp với các bộ ngành, địa phương triển khai nhiều các giải pháp như tăng cường công tác nắm tình hình, phát hiện các vi phạm, tội phạm phát sinh trong hoạt động kinh doanh xăng dầu và hàng vật tư, trang thiết bị y tế.

Huy động tối đa các lực lượng để tăng cường cho các cơ sở; xác định rõ những địa bàn, lĩnh vực, đối tượng trọng điểm cầm đầu các đường dây buôn lậu sản xuất kinh doanh hàng cấm, hàng giả để tập trung đấu tranh.

Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị như quản lý thị trường, hải quan để tiến hành thanh tra, kiểm tra, tiếp nhận, xử lý tố giác tội phạm, kiến nghị, khởi tố để điều tra nhanh các buôn lậu gian lận thương mại, hàng hóa sản xuất kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. Chủ động phát hiện những sơ hở thiếu sót trong quy định của pháp luật, cơ chế để hoàn thiện.

Theo vtv.vn

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: