Bộ Công an điều tra vụ án lừa đảo
  • 10/032023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Bộ Công an điều tra vụ án lừa đảo "tuyển cộng tác viên"

Các đối tượng đã thông qua mạng internet đăng bài tuyển cộng tác viên làm việc online trên sàn thương mại giả mạo Shopee, Lazada, Tiki,... để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bị hại.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, xảy ra tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Tài liệu điều tra ban đầu xác định, từ tháng 3/2022 đến tháng 7/2022, các đối tượng đã thông qua mạng internet đăng bài tuyển cộng tác viên làm việc online trên sàn thương mại giả mạo Shopee, Lazada, Tiki,... để được hưởng hoa hồng từ 12 đến 15% giá trị mỗi đơn hàng. 

Sau khi bị hại liên hệ lại, các đối tượng gửi link web giả mạo Shopeemall để lập tài khoản. Tiếp đến, bị hại được hướng dẫn chuyển tiền đến các tài khoản ngân hàng đối tượng cung cấp nhằm thực hiện tạo mua đơn hàng có sẵn để được hưởng hoa hồng.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 7/2022 đến tháng 1/2023, các đối tượng đã gọi điện lôi kéo, dụ dỗ bị hại tham gia theo dõi tiktok, nhạc MP3 để được trả công từ 10.000 đồng đến 50.000 đồng/lần. Đối tượng lập tài khoản trên một trong các web Corona, Goruurl.com, SX38.com, ua8wglfq.com (các web này có giao diện giống với các trang web đánh bạc trực tuyến trên mạng internet, máy chủ đặt tại Campuchia) thực hiện đặt cược các lệnh tài/xỉu hoặc chẵn/lẻ để được hưởng hoa hồng từ 30% đến 65% trên tổng số tiền mỗi lần đặt cược.

Sau mỗi lần bị hại chuyển tiền sẽ được đối tượng gửi qua ứng dụng mạng xã hội Telegram cho bị hại một hợp đồng cam kết khách hàng tên Công ty Cổ phần Tài chính HANDICO hoặc Công ty tài chính TNHH MB SHINSEL, với cam kết bảo hiểm an toàn 100% vốn cho bị hại.

Tiếp đến, đối tượng hướng dẫn bị hại liên hệ qua Telegram gặp chuyên gia để được hướng dẫn đặt cược. Ban đầu với số tiền ít, đối tượng cho bị hại rút tiền về tài khoản ngân hàng, khi bị hại chuyển số tiền lớn và yêu cầu rút thì đối tượng tạo ra nhiều lý do như sai số tài khoản ngân hàng, bị hại đặt cược sai lệnh,... để không cho bị hại rút tiền. Đối tượng dụ dỗ bị hại chuyển thêm tiền để được rút tiền có trong tài khoản. Khi bị hại không còn khả năng chuyển tiền thêm thì đối tượng chặn liên lạc, xóa tài khoản của bị hại. Đối tượng đã sử dụng 18 tài khoản mở tại các ngân hàng cung cấp cho bị hại chuyển tiền vào để chiếm đoạt.

Bộ Công an điều tra vụ án lừa đảo tuyển cộng tác viên - 2

Đối tượng đã sử dụng 18 tài khoản mở tại các ngân hàng cung cấp cho bị hại chuyển tiền vào để chiếm đoạt (Ảnh: Cơ quan Công an cung cấp).

Cơ quan Cảnh sát điều tra đề nghị các cá nhân đã bị các đối tượng lừa đảo với thủ đoạn và chuyển tiền đến 18 tài khoản ngân hàng nêu trên gửi đơn tố giác đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an theo địa chỉ: Phòng 9/Cục Cảnh sát Hình sự - Bộ Công an (số 497 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân - Hà Nội) trước ngày 16/5/2023 để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: