Bí mật sao chép chìa, thợ khóa đột nhập nhà khách hàng trộm tài sản
  • 07/112022
  • Trợ lý lý Luật sư Cao Vân

Bí mật sao chép chìa, thợ khóa đột nhập nhà khách hàng trộm tài sản

Lợi dụng được thuê sửa chữa khóa, các đối tượng đã bí mật sao chép chìa khóa cửa và sử dụng chìa khoá đó để đột nhập nhà khách hàng thực hiện hành vi trộm cắp.

 

Mới đây, tại thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ xảy ra vụ trộm cắp tài sản. Kẻ gian đột nhập, cậy phá két sắt lấy đi số tài sản trị giá hơn 100 triệu đồng. Vào cuộc điều tra, cơ quan công an nhận định, đối tượng trộm cắp đã lợi dụng được thuê sửa chữa khóa cửa, bí mật sao chép mẫu chìa khóa để đột nhập vào nhà dân. Sau đó ít lâu, đối tượng Nguyễn Văn Cần, kẻ gây ra vụ trộm đã bị bắt giữ.

''Chủ nhà có nhờ sửa khóa cổng, tôi đã sao chép mẫu chìa để mở cửa vào thực hiện vụ trộm cắp'', đối tượng Nguyễn Văn Cần khai.

Cơ quan công an nhận định, đối tượng lợi dụng sửa khá cửa để trộm cắp tài sản đã lên kế hoạch bài bản và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi gây án. Sau khi lén sao chép được mẫu chìa khóa của gia chủ, đối tượng đã theo dõi rất kỹ căn nhà. Mục đích để nắm được thời điểm cả nhà đi vắng để đột nhập vào nhà một cách dễ dàng.

Cơ quan công an khuyến cáo, tình trạng kẻ gian lợi dụng sửa chữa khóa cửa để trộm cắp tài sản không chỉ xảy ra ở nhà dân mà còn cả ở các cơ quan công sở. Bên cạnh sự liều lĩnh táo tợn của các đối tượng thì một phần nguyên nhân cũng xuất phát từ sự chủ quan của người dân trong việc bảo vệ tài sản.

Hiện nay khi có nhu cầu sửa khóa, nhiều người có thói quen vào mạng để tìm kiếm thông tin và không khó để tìm được ngay 1 thợ sửa khóa đến tận nơi thay mới hoặc sửa chữa khóa hỏng. Nhưng người thuê thợ thường là không hề biết được thông tin, lại lịch của thợ sửa khóa. Đây cũng chính là kẽ hở để kẻ xấu lợi dụng việc sửa khóa thực hiện hành vi phạm tội.

Cơ quan công an cũng nhận định, chỉ vì lợi nhuận, đã có không ít thợ khóa vô tình truyền nghề cho những đối tượng có ý định học cách sửa khóa để đi trộm cắp. Người dân cần đề cao cảnh giác trước loại tội phạm này.

Sau đây là một số biện pháp để ngăn chặn tình trạng kẻ gian đột nhập trộm cắp tài sản thông qua dịch vụ sửa khóa:

+ Trang bị các thiết bị khóa đảm bảo an toàn, chắc chắn để phòng ngừa kẻ gian mở, phá khóa.

+ Có thể lắp thêm camera kết nối với điện thoại cầm tay để kiểm soát an ninh của gia đình, cơ quan, công sở.

+ Khi có nhu cầu gọi thợ khóa nên lựa chọn những người có địa chỉ cụ thể, chỗ làm cố định ở một nơi gần nhà hoặc có sự quen biết từ trước.

+ Khi sửa chữa khóa phải giám sát chặt chẽ, tránh để các đối tượng xấu lợi dụng sao chép hoặc đánh cắp chìa khoá

Người dân xung quanh khi thấy hành vi sửa khoá, phá khóa của người lạ mà không thấy sự có mặt của gia chủ cần ngay lập tức truy hỏi, hoặc báo chủ nhà hay cơ quan công an nơi gần nhất để làm rõ.

 

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: