Bị cáo Hiệp “khùng” bị đề nghị mức án từ 9 - 10 năm tù
  • 29/112022
  • Trợ lý lý Luật sư Cao Vân

Bị cáo Hiệp “khùng” bị đề nghị mức án từ 9 - 10 năm tù

Bị cáo Nguyễn Thế Hiệp (Ảnh: Hà Nội mới)

Ngày 28/11, TAND quận Ba Đình mở phiên xét xử bị cáo Nguyễn Thế Hiệp (SN 1947, còn gọi là Hiệp "khùng") về tội Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

 

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Thế Hiệp kinh doanh nhà trọ tại ngách tập thể cơ khí C70, ngõ 879 Đê La Thành. Quá trình kinh doanh, bị cáo tự ý cải tạo, cơi nới mở rộng nhà trọ bằng cách dựng khung sắt, sau đó làm sàn, trần và vách ngăn phòng bằng các vật liệu dễ cháy như gỗ dán, tôn xốp không có thiết kế đảm bảo yêu cầu về phòng cháy.

Các nhà trọ của bị cáo Hiệp không đảm bảo có ít nhất 2 lối thoát nạn ở mỗi tầng; cầu thang sắt để lên xuống trong nhà cũng không đạt chuẩn; không có thiết kế hệ thống điện theo quy định, tự ý lắp đặt hệ thống điện không đồng bộ, tự ý câu dẫn điện từ nhà này qua nhà khác để sử dụng, gây mất an toàn. Bị cáo cũng không trang bị các bình chữa cháy trong tất cả các nhà trọ là vi phạm Luật phòng cháy và chữa cháy năm 2001.

Các vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy của bị cáo Nguyễn Thế Hiệp dẫn đến khi xảy ra vụ cháy vào chiều 17/9/2018 tại khu nhà trọ đã khiến 2 người tử vong. Vụ cháy gây thiệt hại về tài sản trị giá gần 1,9 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Hiệp mức án từ 9 năm đến 10 năm tù. Đại diện VKSND quận Ba Đình đánh giá bị cáo Hiệp không thành khẩn, không có thái độ ăn năn cũng như chưa nhận ra lỗi của bản thân. Thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 2 tỷ đồng nhưng bị cáo chưa bồi thường cho các bị hại. Hiện, bị cáo Hiệp mới bồi thường cho 2 nạn nhân tử vong 130 triệu đồng.

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Hiệp khẳng định mình không có lỗi vì cho rằng ngọn lửa xuất phát từ nhà khác. Theo bị cáo, bản thân ông chỉ có một phần lỗi khi để khu nhà trọ có hệ thống điện không an toàn, dù vậy đây "không phải nguyên nhân dẫn tới cháy".

Bị cáo Hiệp nhiều lần đề nghị Hội đồng xét xử làm rõ nguyên nhân cháy, nơi ngọn lửa bắt nguồn; đồng thời cho rằng nếu không làm rõ được những vấn đề này, bị cáo không phải chịu trách nhiệm hình sự, chỉ phải bị xử lý hành chính vì vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Sau 1 ngày xét xử, Tòa án nhân dân quận Ba Đình cho rằng vụ án có nhiều tình tiết phức tạp nên quyết định nghị án kéo dài và sẽ đưa ra phán quyết vào sáng 1/12.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: