Bị cáo buộc đưa hối lộ vali 4 tỷ, cựu chủ tịch NSJ nói trong đó là 'giày, đồ sứ'
  • 12/102023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Bị cáo buộc đưa hối lộ vali 4 tỷ, cựu chủ tịch NSJ nói trong đó là 'giày, đồ sứ'

Tại phiên tòa xét xử, bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga (cựu chủ tịch NSJ Group) phủ nhận cáo buộc đưa hối lộ cho các bị cáo Oanh, Long và Vui trong vụ án xảy ra tại Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh.

Vào ngày 11/10, TAND tỉnh Quảng Ninh xét xử ngày thứ 2 với vụ án đưa, nhận hối lộ và vi phạm đấu thầu gây thiệt hại 80 tỷ đồng xảy ra tại Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh.

Tại phiên tòa, bị cáo Vũ Liên Oanh (nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh) bật khóc, thừa nhận đã 4 lần nhận tiền từ bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga (Chủ tịch Hội đồng sáng lập Tập đoàn NSJ Group) với tổng số tiền khoảng 14 tỷ đồng.

Trong đó, 3 lần bị cáo Oanh nhận tiền tại phòng làm việc ở Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh, 1 lần nhận tiền tại nhà riêng bằng chiếc vali bên trong có khoảng hơn 4 tỷ đồng. Thời điểm nhận tiền lần thứ 4, bị cáo Oanh đã nghỉ hưu.

z4769251238501 fafe78222d1c60e950518b5bbd647fd1.jpg

Bị cáo Vũ Liên Oanh khẳng định đã 4 lần nhận tiền của bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga (Ảnh: P.C)

"Lần nào bị cáo Nga tới gặp, tôi cũng nói là chỉ quan tâm đến chất lượng của thiết bị dạy học, em cho quà thế này chị rất ngại. Bị cáo Nga nói rằng không phải ngại vì công ty làm ăn có lợi nhuận nên có quà biếu.

Nghĩ đến việc này tôi rất mặc cảm, tôi chưa một lần nhắc đến tiền, quà hay thương thảo gì với bị cáo Nga. Tôi nhận mình sai", bị cáo Oanh khai tại tòa.

Trả lời Hội đồng xét xử, các bị cáo Oanh, Vui, Long đều đồng ý với cáo trạng và nêu lại những lần nhận tiền từ bị cáo Nga.

Tuy nhiên, tại phiên tòa, bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga không thừa nhận việc đưa tiền cho các bị cáo tại Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh.

Về cáo buộc đưa vali có hơn 4 tỷ đồng cho bị cáo Oanh tại nhà riêng, bị cáo Nga khẳng định trong vali không hề có tiền. 

"Bị cáo đến nhà chị Oanh là để tặng quà. Vali là đồ bị cáo đi Singapore về tặng cho chị Oanh, bên trong chỉ có một món đồ sứ, một đôi giày. Tôi không thừa nhận việc đưa tiền cho 3 bị cáo Oanh, Vui và Long", bị cáo Nga nói. 

W-img-1646-2.jpg

Bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga phủ nhận việc đưa tiền cho các bị cáo Oanh, Vui và Long.

Phủ nhận cáo buộc đưa tiền cho các bị cáo Long và Vui, bị cáo Nga cho rằng, việc đưa tiền cho bị cáo Vui và Long vào năm 2019 là không thể vì lúc này công ty đang làm 2 dự án và rất cần tiền. Mặt khác, lúc này bị cáo Vui đã nghỉ hưu nên không có lý do gì mà phải đưa tiền cho bị cáo Vui.

Liên quan đến cáo buộc cuối tháng 12/2019, bị cáo Nga đến nhà bị cáo Long đưa tiền cảm ơn 20.000 USD, bị cáo Nga nói rằng mình tiện đường đi lễ nên đến nhà bị cáo Long chơi.

Cũng tại phiên tòa, bị cáo Nga cho biết quan hệ với các bị cáo Oanh, Long, Vui và Hạnh là quan hệ đối tác khách hàng. 

Giữa năm 2016, bị cáo Nga liên hệ qua văn phòng của Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh để xin gặp bị cáo Oanh. Phải 3 lần hẹn thì bị cáo Oanh mới sắp xếp gặp bị cáo Nga vào cuối giờ trưa tại văn phòng làm việc ở Sở GD&ĐT.

Tại đây, bị cáo Nga giới thiệu là chủ của công ty kinh doanh về thiết bị giáo dục, muốn chào hàng sản phẩm với Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh.

Sau đó, bị cáo Nga chỉ đạo thuộc cấp Trần Thị Thanh Xuân lên danh mục các thiết bị mà Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh thực sự có nhu cầu. Tiếp đó, tính toán và đưa giá cho bộ phận kinh doanh của công ty để gửi tới Sở này.

W-img-1644-2.jpg

Các bị cáo liên quan vụ án tại phiên tòa ngày 11/10.

VKSND tỉnh Quảng Ninh nhận định, với những lời khai từ bị cáo, các nhân chứng, đặc biệt là việc các bị cáo Oanh, Vui, Long đều đã nhờ gia đình trả lại số tiền được bị cáo Nga đưa, khắc phục hậu quả (bị cáo Vui và Long đã khắc phục hết số tiền nhận được, bị cáo Oanh mới khắc phục được 10 tỷ đồng), nên có thể có đủ căn cứ để khẳng định bị cáo Nga có đưa hối lộ.

Dự kiến ngày 12/10, TAND tỉnh Quảng Ninh sẽ tuyên phạt các bị cáo.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: