• 06/022023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

"Bẫy" lấy cắp thông tin cá nhân từ những lời mời gọi hấp dẫn

Mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp ngăn chặn, nhưng thực tế thì tình trạng tội phạm lừa đảo qua mạng ngày càng tinh vi và diễn biến phức tạp.

Những lời mời gọi hấp dẫn hay khẩn cầu cấp thiết... là những thông tin chúng ta dễ dàng bắt gặp mỗi khi mở điện thoại. Nhưng trên thực tế, đó đều có thể là các bẫy lấy cắp thông tin cá nhân.

Giả mạo chương trình của Đài Truyền hình Việt Nam, bài đăng thu hút hàng ngàn người. Ngay sau khi kết nối, phu huynh sẽ phải tải ứng dụng Zalo để con được tham gia, phụ huynh tiếp tục phải cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng để làm nhiệm vụ.

''Muốn tham gia thì phải làm các thử thách nhiệm vụ, tương tác với nhà tài trợ. Xác nhận giá trị sản phẩm và vào thanh toán. Sản phẩm từ giá trị nhỏ đến giá trị lớn'', nạn nhân bị lừa đảo trực tuyến cho hay.

Cũng bằng chiêu thức tuyển dụng nhân viên, nhiều bạn trẻ đã từng rơi vào bẫy cung cấp thông tin cá nhân. Các đối tượng này nhanh chóng yêu cầu nạn nhân phải chuyển tiền nếu không sẽ rao bán các thông tin cán nhân hoặc dùng để vay nóng.

Vì tin tưởng vào thông báo mạo danh ngân hàng, dịp Tết vừa qua, anh Đại đã vô tình để lọt thông tin tài khoản. Trước lời mời chào rút tiền nhanh từ thẻ tín dụng, anh Đại đã vội khai thông tin theo đường link.

''Tôi nhận được tin nhắn nhập mã OTP để nâng hạn mức, sau khi nhập vào thì toàn bộ số tiền trong tài khoản đã bị mất hết'', anh Đại ở quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết.

Gỉả mạo thương hiệu của các cơ quan chức năng, ngân hàng, công ty để lừa đảo thông tin đang là nhóm lừa đảo trực tuyến phổ biến nhất hiện nay.

Các hình thức lừa đảo trên mạng dù khác nhau nhưng đều đánh vào sự thiếu hiểu biết về công nghệ và tâm lý nhẹ dạ cả tin của người dân, lấy lòng tin để dẫn dắt theo kịch bản, mục tiêu cuối cùng chính là tiền. Chính vì vậy nâng cao cảnh giác cần phải luôn là ý thức thường trực của mỗi công dân số.

 

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: