Bắt ổ nhóm giả danh bác sĩ, lừa đảo hàng nghìn người dân
  • 22/112023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Bắt ổ nhóm giả danh bác sĩ, lừa đảo hàng nghìn người dân

Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội vừa bắt gọn ổ nhóm 10 đối tượng giả danh bác sĩ lừa đảo khám chữa bệnh và bán thuốc.

Cái đích ổ nhóm này hướng tới là những người cao tuổi, mắc các loại bệnh lý liên quan tới tuổi già, đã mua và sử dụng thuốc đông y nhiều năm nhưng chưa khỏi bệnh.

Hàng chục chiếc máy tính, điện thoại di động, con dấu giả và hơn 600 hộp thực phẩm chức năng là tang vật của vụ lừa đảo.

Một nạn nhân là nữ giới, 75 tuổi, kể lại, cách đây ít lâu bà nhận được điện thoại của 1 người tự xưng là thanh tra Sở Y tế. Người này thông báo, bà thuộc diện những người cao tuổi uống thuốc đông y lâu năm mà chưa khỏi bệnh nên được nhà nước hỗ trợ, hoàn lại 80% số tiền đã bỏ ra mua thuốc.

Để nhận được gói hỗ trợ, bà cần phải đóng trước phí làm hồ sơ, phí lót tay phê duyệt hồ sơ. Tin tưởng nghe theo những lời dẫn dụ, bà đã nhiều lần chuyển cho kẻ xấu tổng số tiền gần 1,2 tỷ đồng.

Trước đó, kiểm tra địa điểm ổ nhóm này thuê trọ, cơ quan công an đã bắt gọn ổ nhóm và thu giữ nhiều vật chứng có liên quan.

Đối tượng chủ mưu khai nhận đã lên mạng, tìm mua thông tin cá nhân của những người cao tuổi đã từng đi mua thuốc chữa bệnh với giá 2.000 đồng mỗi số điện thoại để thực hiện hành vi lừa đảo.

Bắt ổ nhóm giả danh bác sĩ, lừa đảo hàng nghìn người dân - Ảnh 1.

Đối tượng tại cơ quan công an.

"Người nhiều là gần 1,2 tỷ đồng. Thành viên trong nhóm làm được trên 100 triệu đồng thì được 30%, dưới 100 triệu đồng được 20%", đối tượng khai nhận.

"Các đối tượng đã đánh trúng tâm lý tuổi già, bệnh tật, khoản tiết kiệm không đủ trang trải lúc đau ốm, muốn được điều trị nhanh để nhanh khỏi bệnh. Chính vì điều này, nhiều nạn nhân là người già đã bị sập bẫy lừa đảo", Thượng úy Đình Xuân Tiến, Điều tra viên Đội cảnh sát hình sự, Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, cho biết.

Kết quả điều tra bước đầu, ổ nhóm này đã lừa đảo hàng nghìn nạn nhân. Số tiền chiếm đoạt lên tới hàng tỷ đồng.

"Người dân, đặc biệt là người cao tuổi cần liên hệ trực tiếp với các bệnh viện, các cơ sở y tế để khám chữa bệnh, khi nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, cần báo cho cơ quan công an gần nhất để phát hiện, xử lý nghiêm các vụ việc lừa đảo", Thượng úy Đình Xuân Tiến khuyến cáo.

Cơ quan công an cũng cho biết đang tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ những thông tin cá nhân của các bị hại đã được các đối tượng trong ổ nhóm này thu mua từ những nguồn nào; đồng thời yêu cầu ai là bị hại hãy đến Công an quận Bắc Từ Liêm trình báo để làm cơ sở xử lý nghiêm các đối tượng về tội danh lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: