Bắt nhóm thanh niên giả danh ngân hàng lừa đảo hàng tỷ đồng
  • 17/032023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Bắt nhóm thanh niên giả danh ngân hàng lừa đảo hàng tỷ đồng

Sáng 17/3, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, đã bắt ổ nhóm lừa đảo chuyên nghiệp, giả danh ngân hàng Techcombank đăng tin cho vay lãi suất thấp, giải ngân nhanh, chiếm đoạt trên 2 tỷ đồng của các nạn nhân.

Qua tố giác tội phạm của công dân và nắm tình hình, công an phát hiện ổ nhóm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với thủ đoạn giả danh ngân hàng Thương mại cổ phần Techcombank.

Nhóm đối tượng bị cơ quan công an bắt. Ảnh: ANTĐ

Theo cơ quan công an, đây là nhóm tội phạm sử dụng công nghệ cao thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản chuyên nghiệp. Các đối tượng mạo danh ngân hàng Techcombank, sau đó đăng các bài viết quảng cáo trên mạng xã hội Facebook với nội dung cho vay tiền với lãi suất thấp, không cần xác minh và giải ngân trong ngày.

Để bị hại tin tưởng, chúng cho số điện thoại để kết bạn trên mạng xã hội Zalo, sau đó gửi thông tin cá nhân như CCCD, tài khoản ngân hàng. Quá trình trao đổi, các bị hại được yêu cầu chuyển tiền để làm hồ sơ vay vốn online.

Điện thoại của nhóm đối tượng dùng để lừa đảo. Ảnh: ANTĐ

Tinh vi hơn, sau khi nạn nhân “sập bẫy”, chúng liền làm giả một bộ hồ sơ vay vốn giống như thật rồi yêu cầu “con mồi” chuyển tiếp tiền đóng các loại giấy tờ khác như bảo hiểm khoản vay, chứng minh thu nhập, hỗ trợ giải ngân nhanh…

Do đang có nhu cầu vay, nên các bị hại tự động làm theo yêu cầu của nhóm lừa đảo này. Đến khi không còn tiền chuyển nữa, chúng sẽ chặn toàn bộ liên lạc, xóa zalo và chiếm đoạt toàn bộ số tiền bị hại chuyển trước đó.

Trước thủ đoạn, hành vi của nhóm đối tượng, công an đã xác lập chuyên án đấu tranh, tập trung lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ và kỹ thuật.

Đến ngày 6/3, Công an quận Hoàn Kiếm đã bắt giữ nhóm lừa đảo trên gồm: Nguyễn Hồng Sơn (SN 2001, ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội); Đinh Văn Chiêu (SN 2003, ở huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang); Nguyễn Văn Thắng (SN 2002), Nguyễn Đình Huy (SN 2001), Thái Chí Thành (SN 2004), cùng ở huyện Ứng Hòa; Nguyễn Hồng Quân (SN 2002, ở Mỹ Đức, Hà Nội) và Ma Thị Hiền (SN 2001, ở Bảo Lâm, Cao Bằng).

Khi bị bắt, các đối tượng khai nhận, đã thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người với số tiền trên 2 tỷ đồng.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: