Bắt đối tượng ép người Việt Nam ở lại nước ngoài trái phép
  • 30/112022
  • Trợ lý lý Luật sư Cao Vân

Bắt đối tượng ép người Việt Nam ở lại nước ngoài trái phép

Một đối tượng có hành vi cưỡng ép gần 60 người Việt Nam ở lại nước ngoài trái phép vừa bị Công an tỉnh Bạc Liêu khởi tố, bắt tạm giam.

Bắt đối tượng ép người Việt Nam ở lại nước ngoài trái phép - Ảnh 1.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với Phan Công Quốc (áo thun xám). (Ảnh: Trọng Nguyễn/VOV)

Theo hồ sơ của cơ quan Công an, năm 2007, Phan Công Quốc xuất cảnh sang Nga theo hình thức đi du lịch rồi ở lại làm thuê cho một xưởng may quần áo tại đây. Đến năm 2011, Quốc thuê mặt bằng tự mở xưởng may quần áo tại TP. Moscow nhưng không đăng ký kinh doanh. Sau đó, Phan Công Quốc liên hệ với cha mẹ ruột đang ở Việt Nam tìm người đưa sang Nga lao động trong thời gian 3 năm, với điều kiện đưa trước cho Quốc 40 triệu đồng để lo chi phí, thủ tục xuất cảnh.

Tuy nhiên, khi người lao động đến xưởng may tại Nga, Quốc đã thu giữ toàn bộ giấy tờ tùy thân và khóa cửa xưởng không cho họ ra ngoài. Nếu người lao động muốn kết thúc hợp đồng trước thời hạn thì phải liên hệ với người nhà để chuyển cho Quốc số tiền 60 triệu đồng thì mới được về Việt Nam.

Bằng thủ đoạn trên, trong thời gian từ năm 2012 đến năm 2016, Phan Công Quốc đã đưa 57 công dân Việt Nam từ các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau, TP. Hà Nội sang Nga để lao động và cưỡng ép ở lại trái phép.

Bắt đối tượng ép người Việt Nam ở lại nước ngoài trái phép - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng tiến hành khám xét nơi ở của bị can Quốc. (Ảnh: Trọng Nguyễn/VOV)

Tiến hành khám xét nơi ở của Phan Công Quốc tại xã Thạnh Trị, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng, lực lượng chức năng đã thu thập được nhiều bản hợp đồng, thỏa thuận nhận tiền và bản sao các giấy tờ tùy thân của những người đã được Quốc đưa sang Nga lao động.

Hiện vụ án đang được cơ quan Công an tiếp tục điều tra, xử lý.

 

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: