Bắt đối tượng chuyên lừa đổi ngoại tệ, chiếm đoạt hàng tỷ đồng của shipper
  • 25/012024
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Bắt đối tượng chuyên lừa đổi ngoại tệ, chiếm đoạt hàng tỷ đồng của shipper

Với thủ đoạn đổi ngoại tệ, Phan Công Lịch nhắm đến các shipper, lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Chiều 24/1, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Đà Nẵng đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Phan Công Lịch (24 tuổi), trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, qua công tác trinh sát nắm tình hình "hội, nhóm" trên không gian mạng và tiếp nhận tin báo của bị hại, Phòng Cảnh sát hình sự phát hiện tài khoản Facebook tên "Quốc Khang" và "Audrey Trương" có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn đổi tiền ngoại tệ cho khách du lịch là người nước ngoài nên đã tiến hành các biện pháp xác minh.

Sau thời gian thu thập thông tin, tài liệu về đối tượng, chiều 24/1, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an phường Hòa Khánh Nam tiến hành triệu tập Phan Công Lịch về cơ quan làm việc.

Qua đấu tranh bước đầu, Lịch khai nhận, để thực hiện hành vi phạm tội, Lịch lên mạng xã hội tìm mua 1 tài khoản Telegram tên là "Khanh", sau đó sử dụng tài khoản này vào các hội nhóm đổi tiền ngoại tệ sang tiền đồng để tìm kiếm khách hàng.

Khi thấy có người nước ngoài, nhiều nhất là du khách Nga trong hội, nhóm cần đổi tiền Việt Nam, đối tượng vào gặp gỡ trao đổi và hai bên thống nhất số tiền quy đổi. Tiếp đó, Lịch sử dụng tài khoản Facebook "Audrey Trương" và "Quốc Khang" đăng vào các hội nhóm Shipper Đà Nẵng và các địa phương khác để tìm người giao dịch với du khách có nhu cầu.

Mức phí shipper được hưởng mỗi lần giao dịch từ 80.000 - 300.000 đồng. Điều kiện là số tiền để đổi ngoại tệ cho du khách là tiền của các shipper tự bỏ ra.

Khi shipper cầm tiền Việt đến giao cho người Nga, Lịch yêu cầu người Nga chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng của bên dịch vụ đổi tiền tại nước ngoài. Số tiền này sau đó được luân chuyển qua nhiều kênh khác nhau nhằm che dấu hành vi phạm tội và cuối cùng sẽ được chuyển về tài khoản của Lịch. Sau khi thực hiện thành công giao dịch, Lịch cắt liên lạc và không chuyển tiền lại cho Shipper.

Với thủ đoạn như trên, từ tháng 11/2023 đến nay, đối tượng đã thực hiện thành công 4 vụ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, chiếm đoạt hơn 120 triệu đồng và 50.000 Rubble (tiền Nga).

Ngoài ra, Lịch còn khai nhận, đã thực hiện thành công hàng loạt vụ khác, chủ yếu tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) với tổng số tiền chiếm đoạt lên đến hàng tỷ đồng. Tất cả số tiền chiếm đoạt được đối tượng sử dụng mục đích tiêu xài cá nhân và chơi game.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Đà Nẵng đang tiếp tục tiến hành điều tra làm rõ vụ việc.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: