Bảo vệ quyền riêng tư trên mạng xã hội
  • 08/102022
  • Trợ lý lý Luật sư Cao Vân

Bảo vệ quyền riêng tư trên mạng xã hội

Ai cũng có thể trở thành nạn nhân, nếu như người dùng mạng không cẩn trọng trước khi ấn nút chia sẻ hình ảnh, thông tin hay bình luận của mình.

Mới đây, nhà sản xuất phim "Em và Trịnh" đã phải xin lỗi GS Nhật Bản Yoshii Michiko và gia đình vì sử dụng hình ảnh, thông tin về bà mà không xin phép. Lời xin lỗi vì xâm phạm quyền riêng tư được đưa ra bởi nhà sản xuất phim - một chủ thể xác định. Nhưng trên mạng xã hội, rất nhiều người bị xâm phạm quyền riêng tư bởi những người ẩn danh.

Bảo vệ quyền riêng tư trên mạng xã hội - Ảnh 1.

Một cô gái vô tình vướng ồn ào trên mạng bởi một clip quay lén. Gọi là quay lén bởi nó được quay, đăng tải và chia sẻ chóng mặt, tất nhiên chưa hề xin phép chủ thể. Cuộc sống của cô gặp nhiều phiền toái khi liên tiếp có những bình luận ác ý, soi mói đời tư.

Khi sự tò mò của đám đông trỗi dậy, nạn nhân là ai không quan trọng, ngay cả khi đó là một đứa trẻ. Ngày khai giảng mới đây, với thành tích học tập xuất sắc, một cô bé 13 tuổi đại diện học sinh toàn trường trả lời phỏng đài truyền hình.

Ngay lập tức, hình ảnh cô bé tràn ngập trên mạng với đủ lời bình luận. Mẹ cô bé không tránh khỏi lo lắng, đặc biệt trước những bình luận không phù hợp dành cho một học sinh lớp 7.

Bảo vệ quyền riêng tư trên mạng xã hội - Ảnh 2.

Câu chuyện vi phạm quyền riêng tư trên mạng xã hội không chỉ xảy ra ở Việt Nam và ai cũng có thể trở thành nạn nhân dự bị. Mấy năm gần đây, có rất nhiều nạn nhân trên mạng xã hội sau khi bị lộ thông tin thì bị bôi nhọ dưới nhiều hình thức khác nhau.

Sau mỗi thông tin, hình ảnh hay bình luận là số phận, cuộc sống riêng tư của một ai đó và cả gia đình họ. Khoảng cách từ người bị hại thành tác nhân có khi chỉ bằng một nút chia sẻ. Vì thế, tôn trọng quyền riêng tư của người khác cũng là tôn trọng chính mình.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: