Bán nhà
  • 20/092023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Bán nhà "đầu tư chứng khoán" theo bạn trai, quý bà nông thôn trắng tay

Bà Mười được bạn trai trên mạng rủ đầu tư chứng khoán với hứa hẹn "không phải làm gì", chỉ cần học cách rút tiền. Khi người phụ nữ này bán sạch tài sản để đầu tư, bạn trai cũng biến mất.

Ngày 19/9, thông tin từ Phòng cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Nghệ An, đơn vị vừa nhận được trình báo của bà Mười (59 tuổi, tên nạn nhân đã thay đổi) về việc bị người bạn trai quen trên mạng lừa đảo chiếm đoạt hơn 3,3 tỷ đồng.

Theo trình báo của bà Mười (trú huyện Tân Kỳ, Nghệ An), đầu tháng 7, thông qua mạng xã hội, bà quen một người đàn ông tên Nam, cùng tuổi, trú tại Hà Nội. Người đàn ông tên Nam này tỏ ra hết sức quan tâm và đồng cảm sâu sắc với những nỗi buồn mà bình thường bà không biết chia sẻ với ai.

Sau một thời gian ngắn nhắn tin qua lại, khi đã thân thiết, người này rủ bà góp vốn đầu tư chứng khoán. Mặc dù không biết chứng khoán là gì nhưng bạn trai khuyên "mạnh dạn đầu tư" và hứa hẹn sẽ giúp hết mình, người phụ nữ gần 60 tuổi quyết định dấn thân làm giàu.

"Anh ta bảo mọi việc cứ để anh ta lo, tôi chỉ cần học cách rút tiền là được. Tiền đầu tư vào tài khoản của tôi, không ai rút được", bà Mười trình bày.

Sau khi gửi căn cước công dân cho bạn trai mở tài khoản đầu tư, bà Mười chơi thử với khoản tiền 10 triệu đồng. Thấy tài khoản ngân hàng liên tục báo tiền lãi về, nên bà Mười càng "say" đầu tư.

Thuyết phục bà Mười "bán hết tài sản" để đầu tư, thấy người phụ nữ này lưỡng lự, Nam cam kết mua lại cổ phiếu của bà Mười với giá gấp 10 lần.

Cú "chốt lời" của người bạn quen trên mạng, bà Mười bán hết tài sản, mượn sổ đỏ người thân cầm cố, vay mượn bạn bè được tổng số tiền 3,3 tỷ đồng đưa cho Nam đầu tư.

Khi bà Mười không thể xoay được tiền để đầu tư tiếp, Nam báo sẽ rút toàn bộ tiền hai người đầu tư trong suốt gần 2 tháng qua. Chờ mãi không thấy tiền về tài khoản như thông báo trước đó, bà Mười hỏi thì Nam thông báo tổng lợi nhuận từ khoản đầu tư đã lên... 19 tỷ đồng.

"Anh Nam bảo muốn rút tiền trong tài khoản đầu tư thì phải đóng 1,4 tỷ đồng tiền thuế cho nhà nước. Lúc này tôi không còn tiền nữa, lại bị các chủ nợ đòi ráo riết nên nhờ anh Nam đóng hộ tiền thuế. Tôi chỉ cần lấy lại tiền để trả khoản đã vay, còn tài sản của mình chấp nhận mất trắng. Anh ta thông báo với tôi thủ tục rút tiền đã hoàn tất, cố gắng chờ vài tiếng nữa tiền sẽ về tài khoản.

Tuy nhiên, sau đó mọi liên lạc qua tài khoản Facebook mang tên Nguyễn Hoàng Nam đã bị chặn. Tôi kiểm tra tài khoản trên sàn chứng khoán thì thấy không còn một đồng nào", bà Mười trình bày với công an.

Theo Trung tá Hà Huy Đức, Đội trưởng Đội phòng ngừa, điều tra tội phạm xâm phạm sở hữu, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Nghệ An, thủ đoạn lừa đảo đầu tư tài chính nở rộ trong thời gian gần đây và đã được các cơ quan chức năng khuyến cáo liên tục trên các phương tiện thông tin đại chúng.

"Loại tội phạm này không mới, chỉ thay đổi một chút về phương thức, thủ đoạn và thường có những kịch bản cụ thể để nhắm tới từng nhóm đối tượng. Điều quan trọng nhất là các đối tượng biết đánh vào lòng tham và dẫn dắt các nạn nhân từng bước sa vào bẫy.

Để tránh trở thành nạn nhân, người dân cần tỉnh táo trước lời mời gọi đầu tư tài chính trên mạng xã hội. Không gửi thông tin cá nhân như tài khoản ngân hàng, hình ảnh căn cước công dân của mình cho người lạ. Đặc biệt, tuyệt đối không chuyển tiền cho bất kỳ người nào mà mình không biết rõ", Trung tá Hà Huy Đức thông tin.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: