Bà Trương Mỹ Lan nói gì về tòa nhà con gái rao bán 1 tỷ USD ở Hà Nội?
  • 15/032024
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Bà Trương Mỹ Lan nói gì về tòa nhà con gái rao bán 1 tỷ USD ở Hà Nội?

HĐXX hỏi bị cáo Trương Mỹ Lan có phải tòa Capital Place số 29 Liễu Giai ở Hà Nội là tòa nhà bị cáo nói rao bán 1 tỷ USD không, bà Lan xác nhận.

Tại phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo sáng 15/3, HĐXX xét hỏi Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát về ý kiến của bà liên quan đến hướng giải quyết các bất động sản trong vụ án.

Bà Trương Mỹ Lan xin không kê biên căn biệt thự cổ ở TPHCM

Trước đó, trong phiên tòa ngày 12/3, bà Trương Mỹ Lan thông tin con gái bà đang rao bán tòa nhà 1 tỷ USD ở Hà Nội để khắc phục hậu quả vụ án. Tại tòa, HĐXX hỏi bị cáo có phải tòa Capital Place số 29 Liễu Giai là tòa nhà bị cáo nói đến không, bà Lan xác nhận.

Chủ tọa cho biết, thông tin về tòa nhà này đang thế chấp cho 4 công ty nước ngoài cho khoản vay 230 triệu USD. Theo thông tin con gái bà Lan là Chu Duyệt Phấn gửi tới tòa, Capital Place 29 Liễu Giai dự kiến được trả khoảng 360 triệu USD, chứ không phải 1 tỷ USD như bị cáo nói.

"Ngày xưa bạn tôi mua giá 700 triệu USD, thêm chi phí làm thủ tục hồ sơ hoàn thiện nữa", bị cáo Lan giải thích lý do bà nói tòa nhà đó trị giá 1 tỷ USD. "Bán bên nước ngoài mới nhiều tiền, nhưng người ta yêu cầu phải xác minh không liên quan dự án", bị cáo nói thêm.

Chủ tọa hỏi ý kiến bị cáo Lan về tòa nhà này, bà Lan nói nếu bán được thì đề nghị HĐXX thu hồi để khắc phục hậu quả vụ án.

Một bất động sản khác là khách sạn Daewoo tại Hà Nội. Bị cáo Trương Mỹ Lan cho biết khách sạn này của Công ty cổ phần Bông Sen, là công ty của gia đình bà. Cổ phần công ty chiếm 70%. Con gái đề nghị bà Lan bán khách sạn đó nhưng bà nói đang vướng cổ phiếu.

"Trước đây Bông Sen cho mượn khách sạn để đi phát hành trái phiếu mượn dự án. Vướng cổ phiếu thì khó mà thu hồi", bà Lan nói. Song, bị cáo Trương Mỹ Lan vẫn đề nghị HĐXX nếu thu hồi được thì đưa vào giải quyết hậu quả vụ án.

Về căn biệt thự cổ ở địa chỉ số 110-112 Võ Văn Tần (quận 3, TPHCM) diện tích gần 3.000m2, bà Lan cho biết lúc mua giá 700 tỷ đồng. Đây là biệt thự bảo tồn nên đề nghị HĐXX không kê biên.

"Xin đừng kê biên nhà đó vì không mua bán được mà phải bảo tồn. Đó là di tích của Việt Nam", bị cáo Lan đề nghị cơ quan tố tụng giao lại cho gia đình.

Ngoài ra, bị cáo Trương Mỹ Lan còn xác nhận công ty của bà có nhà máy sản xuất vaccine đầu tư 315 tỷ đồng. Con gái bà đã đề nghị chuyển nhượng cổ phần sang cho đối tác khác bằng giá trị đầu tư 315 tỷ đồng để khắc phục thiệt hại. Song, bà Lan lo ngại Sinopharm không đồng ý sản xuất tiếp vaccine.

Bà Trương Mỹ Lan nói gì về tòa nhà con gái rao bán 1 tỷ USD ở Hà Nội? - 2

Các bị cáo tại tòa ngày 12/3 (Ảnh: Hoàng Hùng).

Bên cạnh đó, bà Lan cũng đồng ý thu hồi một dự án tại quận 7, bán công ty bảo hiểm đã mua khoảng 1.000 tỷ để đưa vào khắc phục hậu quả vụ án. Theo chủ tọa thông tin, công ty bảo hiểm đang được con gái bà Lan đề nghị chuyển toàn bộ sang đối tác Hàn Quốc với giá 40 triệu USD.

Đại diện của Công ty cổ phần xe khách Phương Trang kiến nghị gì?

Tại tòa, đại diện của Công ty cổ phần xe khách Phương Trang cũng có mặt với tư cách có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

HĐXX thông báo Công ty Thành Hiếu (thuộc tập đoàn Phương Trang) là chủ đầu tư của 3 dự án, do thiếu nợ bị cáo Trương Mỹ Lan 450 tỷ đồng nên sau đó Tập đoàn Phương Trang đã chuyển nhượng Công ty Thành Hiếu cho bị cáo với giá 3.450 tỷ đồng.

Tuy nhiên, bị cáo Lan mới thanh toán được 1.250 tỷ đồng, trong khi họ đã chuyển toàn bộ giấy tờ pháp lý, con dấu để bị cáo điều hành. Vì vậy, phía Phương Trang đề nghị sẽ trả lại số tiền 1.250 tỷ đồng cho bà Lan, còn bị cáo trả lại trả lại dự án cho họ.

Được mời lên làm rõ vấn đề liên quan tới Công ty Thành Hiếu, đại diện Phương Trang khẳng định, Phương Trang chuyển nhượng Công ty Thành Hiếu cho 3 người khác chứ không phải chuyển nhượng cho bà Trương Mỹ Lan và Vạn Thịnh Phát.

Theo đại diện Phương Trang, bà Lan chỉ là người giới thiệu 3 người này cho Phương Trang.

"Do Công ty Thành Hiếu đang hoạt động nên Phương Trang đã chuyển giao con dấu, pháp nhân cho 3 người này vận hành. Khi chuyển nhượng, Thành Hiếu mới chuyển giao dự án ở quận 7 cho họ, còn 2 dự án còn lại chưa đủ pháp lý nên chưa giao", đại diện phía Phương Trang trình bày.

Cũng theo trình bày của Tập đoàn Phương Trang, hiện Công ty Thành Hiếu và 3 dự án của công ty này đã bị phong tỏa.

"Công ty Thành Hiếu và 3 dự án không liên quan gì tới Vạn Thịnh Phát, đề nghị HĐXX gỡ phong tỏa để tiếp tục thực hiện dự án", đại diện Tập đoàn Phương Trang đề nghị.

HĐXX đề nghị đại diện Phương Trang đưa thông tin địa chỉ của 3 cá nhân phụ trách 3 dự án được nhắc tới. Tòa thông báo sẽ triệu tập 3 người này tới tòa.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: