Bà Nguyễn Phương Hằng đối diện với hình phạt nào?
  • 25/032022
  • Trợ lý lý Luật sư Thu Hoài

Bà Nguyễn Phương Hằng đối diện với hình phạt nào?

Công bố quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng

Bà Nguyễn Phương Hằng đối diện với hình phạt cao nhất có thể lên đến 7 năm tù giam khi bị khởi tố theo Điều 331 Bộ luật hình sự năm 2015.

Trao đổi với phóng viên VTV News, Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh thông luật cho biết, đối với tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân thì mức phạt tù cao nhất lên đến 7 năm.

Cụ thể, theo Điều 331 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước: "Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm".

Như đã đưa tin, tối 24/3, bà Nguyễn Phương Hằng, 51 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Nam đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra (PC01) Công an Thành phố Hồ Chí Minh bắt về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Điều 331 Bộ Luật hình sự (BLHS).

Bà Nguyễn Phương Hằng đối diện với hình phạt nào? - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Phương Hằng tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an TP Hồ Chí Minh

Trước đó, bà Nguyễn Phương Hằng bị tạm hoãn xuất cảnh từ ngày 16/2/2022 đến 29/4/2022 để phục vụ công tác điều tra, xác minh liên quan đến đơn thư tố cáo, căn cứ vào Quyết định phân công giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm số 1712-26 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh.

Trong thời gian qua, Công an TP Hồ Chí Minh và Công an tỉnh Bình Dương đã nhận nhiều đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng về các hành vi "làm nhục người khác", "vu khống" và "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Hồi tháng 10/2021, ca sĩ Vy Oanh cùng luật sư của mình đã đến Công an TP Hồ Chí Minh nộp đơn đề nghị khởi tố vụ án đối với hành vi bà Nguyễn Phương Hằng dùng mạng xã hội livestream đưa ra thông tin vô căn cứ, sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự của cô.

Bà Nguyễn Phương Hằng đối diện với hình phạt nào? - Ảnh 2.

Từ tháng 3/2021 đến nay, bà Nguyễn Phương Hằng thường xuyên livestream "gọi tên" nhiều người nổi tiếng; đồng thời "tố" nhiều nghệ sĩ nổi tiếng.

Ca sĩ Vy Oanh cho biết bà Nguyễn Phương Hằng đã có 7 buổi livestream, từ hôm 16/5 đến 9/10, với nội dung làm nhục, thóa mạ cô bằng những ngôn từ có tính bôi nhọ, xúc phạm như "đẻ thuê", "làm gái bao", "làm bé", "giật chồng", "giựt chồng"...

Công an tỉnh Bình Dương cũng đang thụ lý đơn thư của 6 cá nhân (gồm ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên, ông Nguyễn Công Vinh, bà Đặng Thị Hàn Ni, ông Nguyễn Đức Hiển và bà Đinh Thị Lan) tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng về các hành vi "làm nhục người khác", "vu khống" và "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: